Ảnh hồ sơ của eco-admin

Rau cần là cây rau quen thuộc trong các bữa ăn của người Việt. Trong rau cần có chứa tinh dầu, acid hữu cơ, catoren, vitamin P, C… có tác dụng giảm ho, chống viêm, hạ huyết áp, giảm đường và mỡ máu. Trong Đông y rau cần có vị ngọt, tình mát, thanh nhiệt, nhuận phế…Bên cạnh việc có lợi cho sức khoẻ, rau cần cũng sẽ có hại nếu kết hợp với một số thực phẩm không phù hợp.

 

thuc-pham-ky-hop-rau-can

Các loại thực phẩm hợp với rau cần:

  1. Củ bách hợp (tỏi rừng, loa kèn): Rau cần có vị ngọt, tính mát có chứa chất xơ có lợi cho dạ dày, hạ nhiệt, tránh gió, củ bách hợp trung tính có thể chữa bệnh ho, dưỡng tâm an thần.
  2. Đậu phộng: Ăn đậu phộng với rau cần có tác dụng hạ huyết áp, rất lý tưởng cho người cao huyết áp, mỡ máu nhiều, xơ cứng động mạch.
  3. Óc chó (hạch đào): Rau cần có công dụng hạ huyết áp, giúp tiêu hoá tốt, quả óc chó giàu dinh dưỡng, do đó nếu kết hợp hai thực phẩm này với nhau sẽ rất có lợi cho người mắc bệnh cao huyết áp, rối loạn tiêu hoá.
  4. Dưa hấu: Dưa hấu có tác dụng chữa bệnh phù thũng, hạ huyết áp. Rau cần có tác dụng điều tiết khí huyết, giảm stress, do vậy bạn có thể xay rau cần lẫn dưa hấu lấy nước uống vừa mát lại có thể ngăn ngừa được nhiều chứng bệnh.
  5. Tôm sú: Trong tôm sú chứa nhiều thành phần dinh dưỡng: protein, chất khoáng, canxi… rau cần giàu hàm lượng chất xơ, do vậy ăn rau cần với tôm sú không chỉ có tác dụng bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể mà còn giảm béo.
  6. Nấm: Món ăn được chế biến từ nấm và rau cần có tác dụng cường dương, bổ thận, kích thích tiêu hoá, tạo cảm giác chóng đói có tác dụng nhất định đối với việc trị bệnh viêm dạ dày mãn tính và bệnh thiếu máu.

Các loại thực phẩm kỵ với rau cần:

  1. Tương: Rau cầm chấm tương sẽ khiến cho chất canxi và sắt trong cơ thể nhanh chóng vị phân huỷ nên có hại cho răng, ngoài ra còn gây cản trở quá trình hấp thụ canxi của cơ thể.
  2. : Ăn sò với rau cần rất dễ bị tiêu chảy, đau bụng
  3. Cua: Cua có chứa chất xúc tác của vitamin B1, nếu ăn rau cần lẫn các món ăn chế biến từ cua sẽ làm mất đi giá trị dinh dưỡng, ảnh hưởng đối với việc hấp thụ protein của cơ thể.

 

Cava tổng hợp   – “Cẩm nang thực phẩm hợp, kỵ” của TS. NGUYỄN THANH HÀ

Rau cần là cây rau quen thuộc trong các bữa ăn của người Việt. Trong rau cần có chứa tinh dầu, acid hữu cơ, catoren, vitamin P, C… có tác dụng giảm ho, chống viêm, hạ huyết áp, giảm đường và mỡ máu. Trong Đông y rau cần có vị ngọt, tình mát, thanh nhiệt, nhuận phế...Bên cạnh việc có lợi cho sức khoẻ, rau cần cũng sẽ có hại nếu kết hợp với một số thực phẩm không phù hợp.   Các loại thực phẩm hợp với rau cần: Củ bách hợp (tỏi rừng, loa kèn): Rau cần có vị ngọt, tính mát có chứa chất xơ có lợi cho dạ dày, hạ nhiệt, tránh gió, củ bách hợp trung tính có thể chữa bệnh ho, dưỡng tâm an thần. Đậu phộng: Ăn đậu phộng với rau cần có tác dụng hạ huyết áp, rất lý tưởng cho người cao huyết áp, mỡ máu nhiều, xơ cứng động mạch. Óc chó (hạch đào): Rau cần có công dụng hạ huyết áp, giúp tiêu hoá tốt, quả óc chó giàu dinh dưỡng, do đó nếu kết hợp hai thực phẩm này với nhau sẽ rất có lợi cho người mắc bệnh cao huyết áp, rối loạn tiêu hoá. Dưa hấu: Dưa hấu có tác dụng chữa bệnh phù thũng, hạ huyết áp. Rau cần có tác dụng điều tiết khí huyết, giảm stress, do vậy bạn có thể xay rau cần lẫn dưa hấu lấy nước uống vừa mát lại có thể ngăn ngừa được nhiều chứng bệnh. Tôm sú: Trong tôm sú chứa nhiều thành phần dinh dưỡng: protein, chất khoáng, canxi… rau cần giàu hàm lượng chất xơ, do vậy ăn rau cần với tôm sú không chỉ có tác dụng bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể mà còn giảm béo. Nấm: Món ăn được chế biến từ nấm và rau cần có tác dụng cường dương, bổ thận, kích thích tiêu hoá, tạo cảm giác chóng đói có tác dụng nhất định đối với việc trị bệnh viêm dạ dày mãn tính và bệnh thiếu máu. Các loại thực phẩm kỵ với rau cần: Tương: Rau cầm chấm tương sẽ khiến cho chất canxi và sắt trong cơ thể nhanh chóng vị phân huỷ nên có hại cho răng, ngoài ra còn gây cản trở quá trình hấp thụ canxi của cơ thể. Sò: Ăn sò với rau cần rất dễ bị tiêu chảy, đau bụng Cua: Cua có chứa chất xúc tác của vitamin B1, nếu ăn rau cần lẫn các món ăn chế biến từ cua sẽ làm mất đi giá trị dinh dưỡng, ảnh hưởng đối với việc hấp thụ protein của cơ thể.   Cava tổng hợp   - "Cẩm nang thực phẩm hợp, kỵ" của TS. NGUYỄN THANH HÀ

Đánh giá của bạn về bài viết này

Rating

Sự đánh giá của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện bài viết được tốt hơn.

User Rating: Be the first one !
0

About Author

Ảnh hồ sơ của eco-admin
Connect with Me: