Ảnh hồ sơ của eco-admin

Cải bó xôi còn có nhiều tên gọi khác nhau như: rau bina, rau chân vịt,  rau pố xôi, bắp xôi… Cải bó xôi ngoài sử dụng làm thực phẩm bổ dưỡng, đặc biệt đối với người già, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, Đông y còn sử dụng như một vị thuốc để chữa bệnh. Bên cạnh mặt có lợi cho sức khỏe, cải bó xôi cũng có khả năng gây hại nếu không được sử dụng đúng cách. Bạn đọc hãy cùng Eco Landscape VN tìm hiểu nhé!

 

Thực phẩm kỵ, hợp với cải bó xôi

Thực phẩm kỵ, hợp với cải bó xôi

Các thực phẩm hợp với cải bó xôi:

  1. Tỏi: Trong cải bó xôi chứa nhiều vitamin B1 rất tốt cho cơ thể. Ăn cải bó xôi kèm với tỏi vừa có giá trị dinh dưỡng cao lại vừa có thể giảm stress, làm đẹp da, và tăng cường sức tập trung chú ý.
  2. Trứng gà: Trong cải bó xôi, hàm lượng chất canxi cao hơn chất photpho, ngược lại trong trứng gà, hàm lượng photpho lại cao hơn canxi. Do đó nếu ăn cải bó xôi cùng với trứng gà là một biện pháp khoa học để cân bằng các chất dinh dưỡng.
  3. Tiết gà: Cải bó xôi và tiết gà đều là những thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng, vì vậy nếu ăn kết hợp với nhau chẳng những có thể cung cấp lượng dinh dưỡng đáng kể cho cơ thể mà còn ích gan, bổ máu.
  4. Gan heo: Gan heo và cải bó xôi đều rất giàu hàm lượng Folic Acid và chất sắt, trong khi hai chất này là những nguyên liệu chính để hình thành máu, do đó ăn gan heo cùng với cải bó xôi là một trong những biện pháp phòng chống thiếu máu và chống tai biến mạch máu não.

 

Các thực phẩm kỵ với cải bó xôi:

  1. Đậu phụ: Khi ăn đậu phụ cùng cải bó xôi, chất oxalic acid trong cải bó xôi tác dụng với canxi có trong đậu sẽ ảnh hưởng đến việc hấp thụ canxi trong cơ thể, hơn nữa lại tạo nên kết tủa rất có hại cho sức khỏe.
  2. Dưa leo: Trong dưa leo có chứa chất xúc tác (chất phân giải) của vitamin C, do vậy khi ăn dưa leo với cải bó xôi, chất xúc tác sẽ làm mất đi công dụng của cải bó xôi.
  3. Pho mát: Khi ăn pho mát với cải bó xôi, chất oxalic acid tác dụng với canxi có trong pho mát hình thành chất calcium oxalate, cản trở quá trình hấp thụ kẽm của cơ thể khiến cho lượng kẽm ngưng tụ chuyển hóa sang dạng sỏi gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hoá của cơ thể.
  4. Giấm: Oxalic acid trong cải bó xôi kết hợp với acid hữu cơ trong giấm gây cản trở việc hấp thụ canxi của cơ thể, thậm chí còn có hại cho răng.

 

Cava tổng hợp   – “Cẩm nang thực phẩm hợp, kỵ” của TS. NGUYỄN THANH HÀ

Cải bó xôi còn có nhiều tên gọi khác nhau như: rau bina, rau chân vịt,  rau pố xôi, bắp xôi... Cải bó xôi ngoài sử dụng làm thực phẩm bổ dưỡng, đặc biệt đối với người già, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, Đông y còn sử dụng như một vị thuốc để chữa bệnh. Bên cạnh mặt có lợi cho sức khỏe, cải bó xôi cũng có khả năng gây hại nếu không được sử dụng đúng cách. Bạn đọc hãy cùng Eco Landscape VN tìm hiểu nhé!   Thực phẩm kỵ, hợp với cải bó xôi Các thực phẩm hợp với cải bó xôi: Tỏi: Trong cải bó xôi chứa nhiều vitamin B1 rất tốt cho cơ thể. Ăn cải bó xôi kèm với tỏi vừa có giá trị dinh dưỡng cao lại vừa có thể giảm stress, làm đẹp da, và tăng cường sức tập trung chú ý. Trứng gà: Trong cải bó xôi, hàm lượng chất canxi cao hơn chất photpho, ngược lại trong trứng gà, hàm lượng photpho lại cao hơn canxi. Do đó nếu ăn cải bó xôi cùng với trứng gà là một biện pháp khoa học để cân bằng các chất dinh dưỡng. Tiết gà: Cải bó xôi và tiết gà đều là những thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng, vì vậy nếu ăn kết hợp với nhau chẳng những có thể cung cấp lượng dinh dưỡng đáng kể cho cơ thể mà còn ích gan, bổ máu. Gan heo: Gan heo và cải bó xôi đều rất giàu hàm lượng Folic Acid và chất sắt, trong khi hai chất này là những nguyên liệu chính để hình thành máu, do đó ăn gan heo cùng với cải bó xôi là một trong những biện pháp phòng chống thiếu máu và chống tai biến mạch máu não.   Các thực phẩm kỵ với cải bó xôi: Đậu phụ: Khi ăn đậu phụ cùng cải bó xôi, chất oxalic acid trong cải bó xôi tác dụng với canxi có trong đậu sẽ ảnh hưởng đến việc hấp thụ canxi trong cơ thể, hơn nữa lại tạo nên kết tủa rất có hại cho sức khỏe. Dưa leo: Trong dưa leo có chứa chất xúc tác (chất phân giải) của vitamin C, do vậy khi ăn dưa leo với cải bó xôi, chất xúc tác sẽ làm mất đi công dụng của cải bó xôi. Pho mát: Khi ăn pho mát với cải bó xôi, chất oxalic acid tác dụng với canxi có trong pho mát hình thành chất calcium oxalate, cản trở quá trình hấp thụ kẽm của cơ thể khiến cho lượng kẽm ngưng tụ chuyển hóa sang dạng sỏi gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hoá của cơ thể. Giấm: Oxalic acid trong cải bó xôi kết hợp với acid hữu cơ trong giấm gây cản trở việc hấp thụ canxi của cơ thể, thậm chí còn có hại cho răng.   Cava…

Đánh giá của bạn về bài viết này

Rating

Sự đánh giá của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện bài viết được tốt hơn.

User Rating: Be the first one !
0

About Author

Ảnh hồ sơ của eco-admin
Connect with Me: