Ảnh hồ sơ của Kieuoanh968

1. Giới thiệu:

cai-thao-01

Cải thảo (danh pháp ba phần: Brassica rapa subsp. pekinensis), là phân loài thực vật thuộc họ Cải ăn được có nguồn gốc từ Trung Quốc, được sử dụng rộng rãi trong các món ăn ở Đông Nam Á và Đông Á. Loài thực vật này trồng nhiều ở Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam…

Mô tả: Cây thảo hai năm cao 30-40cm, không lông, có khi ở mặt dưới trên gân chính có lông. Lá chụm ở đất, nhiều, hình bầu dục hoặc trứng rộng ngược, dài 30-60cm, rộng bằng 1/2 dài, đầu tròn, mép gợn sóng, có khi có răng không rõ, đầu giữa rộng màu trắng, gân bên thô và nhiều; cuống lá màu trắng, dẹp, rộng 2-8cm, phía mép có khi có cánh. Lá ở phía trên hình trái xoan đến ngọn giáo. Hoa màu trắng, dài 8mm. Quả cải dài 3-6cm, rộng 3mm; hạt hình cầu, hình trụ tròn 1-1,5cm, màu nâu hạt dẻ.

Cải thảo có thể dùng nấu canh ăn như các loại rau cải khác, làm nước canh cơ bản trong bữa ăn; cũng có thể nấu canh với jambông, gà, vịt, xương lợn.

cai-thao-02

Cũng có thể lấy lõi bắp cuộn lại ở phía trong màu trắng và mềm dùng ăn sống, dầm muối thành nguyên liệu chủ yếu của món nộm dùng ăn cơm, ăn cháo; hoặc trộn dầu giấm như rau xà lách. Cải thảo nấu lẩu hoặc xào ăn đều ngọt cả.

Cải thảo không chỉ là loại rau quen thuộc được nhiều người ưa chuộng, mà nó còn có công dụng chữa bệnh vô cùng hiệu quả.

2. Các lợi ích của cải thảo:

  • Dinh dưỡng của cải thảo tốt cho sức khoẻ của bạn:

Cải thảo có vị ngọt, tính mát, có tác dụng hạ khí, thanh nhiệt nhuận thấp, tức là làm mềm cổ họng, bớt rát, đỡ ho; lại bổ ích trường vị, là loại rau ngon chứa nhiều vitamin A, B, C, E.

cai-thao-05

  • Ngừa ung thư:

Theo nghiên cứu của Cục Phát triển Nông thôn Hàn Quốc được đăng tải trên tờ Food Chemistry, tạp chí hàng đầu thế giới trong lĩnh vực khoa học thực phẩm, trong cải thảo có chứa nhiều chất chống ung thư.

Kết quả phân tích từ 23 giống cải thảo tại Hàn Quốc cho thấy cải thảo chứa 14 loại chất chống ung thư trong đó có Glucosinolate – một hợp chất có khả năng chống lại các chất gây ung thư hoặc chất thúc đẩy tiến triển của bệnh ung thư. Trung bình mỗi gam cải thảo đều chứa 2,31mg Glucosinolate.

Ngoài ra, tỷ lệ chất Glucobrassicin – nguồn dược liệu chính để điều chế một số loại thuốc chữa ung thư – cũng chiếm tới 0,8mg/g trong cải thảo, nhiều hơn bông cải xanh (với 0,7mg/g).

cai-thao-10

  • Duy trì sự trẻ trung:

Cải thảo và rau họ nhà cải nói chung được các chuyên gia dinh dưỡng đưa vào nhóm thực phẩm có khả năng kìm hãm quá trình lão hóa. Đó là nhờ lượng chất xơ, khoáng chất như phosphor, kali, canxi, sắt… có nhiều trong loại rau này. Cải thảo cũng giàu các vitamin A, B, C, E rất tốt cho quá trình chống ôxy hóa và duy trì sự trẻ trung cho làn da phụ nữ. Phòng suy giảm trí nhớ

Bình thường máu trong cơ thể con người mang tính kiềm. Khi sử dụng trí não hoặc thể lực quá độ, máu sẽ chuyển sang môi trường tính acid. Cứ như vậy sẽ khiến não bộ và chức năng thần kinh bị thoái hóa, dẫn đến tình trạng suy giảm trí nhớ. Lúc này cần bổ sung các thực phẩm tính kiềm, ít ăn các thực phẩm tính axit.

Cải thảo thuộc nhóm thực phẩm mang tính kiềm mạnh, nhóm thực phẩm này có thể ngăn ngừa chứng giảm trí nhớ ở người lớn tuổi, đây là kết luận được rút ra từ các nhà khoa học Chicago (Mỹ).

cai-thao-07

  • Đánh tan chất béo:

Hàm lượng calories trong cải thảo rất thấp, chỉ vào khoảng 17kcal. Đối với những người ăn kiêng hoặc muốn duy trì vóc dáng, cải thảo là một sự lựa chọn tuyệt vời.

Trộn salad cải thảo cùng với những loại rau quả khác, thêm dầu thực vật và các loại sốt ít béo, bạn sẽ được một món ăn ngon, mát lại rất tốt cho dáng vóc.

cai-thao-09

  • Chế ngự cơn say:

Cải thảo cũng là một món có thể giải rượu nhanh chóng và hiệu quả. Rửa sạch cải thảo, cắt thành sợi dài nhỏ, thêm vào một chút giấm, đường trắng, trộn đều để ngâm 10 phút sau đó lấy ra ăn. Món trộn này có mùi vị vừa ngọt, vừa chua, mát lại giúp tinh thần tỉnh táo, giải rượu.

Cải thảo không kén người ăn. Khi chế biến chỉ nấu đến mức chín tới, vừa ăn, không quá kỹ sẽ có thể giữ lại phần lớn lượng khoáng chất, vitamin.

cai-thao-04

  • Chữa sốt:

Bà bầu bị bệnh trường nhiệt, bệnh sốt rét và các bệnh có sốt lâu, thường thường khi sốt không muốn ăn uống, dùng Cải thảo nấu canh cho người bệnh ăn. Có thể tuỳ ý thêm giá đậu xanh hoặc giá đậu nành, cà, rau dừa, rau cần, nấu chung, canh ăn bổ lại hạ sốt.

  • Lợi tiểu tiện:

Bà bầu bị bệnh viêm bàng quang, viêm đường tiết niệu, tiểu tiện không bình thường, đau buốt; có thể dùng rau Cải thảo hoặc Rau cần hai vị nấu canh hoặc nấu chín lấy nước uống liền vài ngày.

cai-thao-08

  • Tăng cường trí nhớ:

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học đến từ Chicago cho thấy những người lớn tuổi nếu được ăn đều đặn một lượng cải thảo hàng ngày sẽ giúp cải thiện các vấn đề về trí nhớ hiệu quả. Lý giải cho công dụng này các bác sỹ cho biết loại rau này vốn được xếp vào nhóm thực phẩm có tính kiềm khá mạnh – những thực phẩm có chứa hàm lượng kiềm mạnh có tác dụng rất tốt trong việc cải thiện trí nhớ.

cai-thao-03

3. Lưu ý khi sử dụng cải thảo:

  • Đối với những người có bệnh viêm đường tiêu hóa không nên ăn cải thảo sống như kim chi, salad.. để tránh gây kích thích cho vùng viêm loét.

cai-thao-06

  • Những người có hội chứng trào ngược hoặc dị ứng, khó tiêu với các loại rau cải họ cải, nên thận trọng với cải thảo.
  • Với những người đang trị bệnh nên biết thành phần indol trong cải thảo có thể làm giảm tác dụng của vài loại thuốc giảm đau có chứa acetaminophen.
  • Có thể xắt khúc nhỏ đem tẩm xì dầu để phơi khô cất ăn dần.

Bài viết liên quan

Hãy tham gia cùng chúng tôi! Chúng tôi sẽ chia sẻ cùng bạn những tài liệu hay, kinh nghiệm, và cả những sản phẩm tốt nhất. Nào, bây giờ thì hãy đăng ký một tài khoản của riêng bạ...
Trồng rau dền vừa làm đẹp cho khu vườn, vừa chăm sóc sức khoẻ gia đình 1. Giới thiệu: Tên khác: Rau giền. Tên khoa học: Amaranthus sp. Theo y học cổ truyền, rau dền đỏ có vị ngọt, tính mát, tác dụng t...
Lợi ích từ bí ngô 1. Giới thiệu: Bí ngô hay còn gọi là bí đỏ, bí rợ, tên khoa học là Cucurbita pepo, họ Bầu bí. Dây bí đỏ mọc lan trên mặt đất. Hiện nay có nhiều l...

About Author

Ảnh hồ sơ của Kieuoanh968
Connect with Me:

Leave a Reply

Comment moderation is enabled. Your comment may take some time to appear.