Ảnh hồ sơ của eco-admin

Cây lá lốt được biết đến như một loại rau dùng để nấu canh hoặc ăn sống. Ngoài ra lá lốt còn là một loại cây dược liệu được sử dụng phổ biến ở Việt Nam.

 

ecolandscapevn-cay-la-lot

 

Tên khoa học: Piper sarmentosum Roxb.

Chi họ: Chi Hồ tiêu, họ Hồ tiêu (Piperaceae)

Tên Hán Việt: Giá lâu, Cáp lâu, Sơn lâu, Phong nhật hảo.

 

Mô tả

  • Cây thân thảo sống nhiều năm; thân dài khoảng 10m, tròn hình trụ, đốt phình to. 
  • Lá mỏng chất giấy hoặc chất màng, có các điểm tuyến nhỏ, phần dưới hình trứng rộng hoặc hình tròn, chóp ngắn nhọn, phần gốc hình tim hoặc cắt phẳng, hai bên gần bằng nhau, mặt trên không lông, mặt dưới có lông mềm ngắn dạng phấn bám theo gân lá; lá có 5 – 7 gân, khi khô có màu trắng bệch, nổi rõ ở mặt dưới, cặp trên cùng cách gốc 1 – 2cm mọc ra từ gân giữa, đi lên theo hình cung đến đỉnh lá thì hợp với gân giữa, gân mạng rõ rệt; lá phần trên nhỏ, hình trứng hoặc hình mác dạng trứng, phần gốc hình trái tim nông, cuống lá dài 2 – 5cm.
  • Hoa đơn tính, đực cái khác cây, mọc thành cụm hoa, dạng bông mọc đối với lá. Hoa đực dài 1,5 – 2cm, cuống hoa dài bằng hoặc ngắn hơn cụm, phủ lông mềm ngắn dạng phấn rất mịn; trục cụm hoa phủ lông; lá bao hình tròn dẹt, gần như không cuống. Quả mọng hình cầu, có bốn cạnh, đường kính 2,5 – 3mm. Mùa hoa vào tháng 6 – 10.

Thành phần chủ yếu: Đỉnh thân chứa acetone và các vitamin B1, B2, C v.v…

Công dụng:

  • Lá non ăn được
  • Lá và thân dùng làm thuốc, có tác dụng ôn trung tán hàn, khử phong lợi thấp, tiêu thũng chỉ thống; chủ trị lạnh đau đường ruột, ho phong hàn, phù thũng, sốt rét, đau răng, phong thấp, xương đau, ngã bị thương.

Phân bố: Trung Quốc, Việt Nam, Malaysia, Philippine, Indonesia v.v…

Cava tổng hợp – “Các loại cây có ích cho sức khoẻ” – Thiên Kim

Cây lá lốt được biết đến như một loại rau dùng để nấu canh hoặc ăn sống. Ngoài ra lá lốt còn là một loại cây dược liệu được sử dụng phổ biến ở Việt Nam.     Tên khoa học: Piper sarmentosum Roxb. Chi họ: Chi Hồ tiêu, họ Hồ tiêu (Piperaceae) Tên Hán Việt: Giá lâu, Cáp lâu, Sơn lâu, Phong nhật hảo.   Mô tả:  Cây thân thảo sống nhiều năm; thân dài khoảng 10m, tròn hình trụ, đốt phình to.  Lá mỏng chất giấy hoặc chất màng, có các điểm tuyến nhỏ, phần dưới hình trứng rộng hoặc hình tròn, chóp ngắn nhọn, phần gốc hình tim hoặc cắt phẳng, hai bên gần bằng nhau, mặt trên không lông, mặt dưới có lông mềm ngắn dạng phấn bám theo gân lá; lá có 5 - 7 gân, khi khô có màu trắng bệch, nổi rõ ở mặt dưới, cặp trên cùng cách gốc 1 - 2cm mọc ra từ gân giữa, đi lên theo hình cung đến đỉnh lá thì hợp với gân giữa, gân mạng rõ rệt; lá phần trên nhỏ, hình trứng hoặc hình mác dạng trứng, phần gốc hình trái tim nông, cuống lá dài 2 - 5cm. Hoa đơn tính, đực cái khác cây, mọc thành cụm hoa, dạng bông mọc đối với lá. Hoa đực dài 1,5 - 2cm, cuống hoa dài bằng hoặc ngắn hơn cụm, phủ lông mềm ngắn dạng phấn rất mịn; trục cụm hoa phủ lông; lá bao hình tròn dẹt, gần như không cuống. Quả mọng hình cầu, có bốn cạnh, đường kính 2,5 - 3mm. Mùa hoa vào tháng 6 - 10. Thành phần chủ yếu: Đỉnh thân chứa acetone và các vitamin B1, B2, C v.v… Công dụng: Lá non ăn được Lá và thân dùng làm thuốc, có tác dụng ôn trung tán hàn, khử phong lợi thấp, tiêu thũng chỉ thống; chủ trị lạnh đau đường ruột, ho phong hàn, phù thũng, sốt rét, đau răng, phong thấp, xương đau, ngã bị thương. Phân bố: Trung Quốc, Việt Nam, Malaysia, Philippine, Indonesia v.v... Cava tổng hợp - "Các loại cây có ích cho sức khoẻ" - Thiên Kim

Đánh giá của bạn về bài viết này

Rating

Sự đánh giá của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện bài viết được tốt hơn.

User Rating: Be the first one !
0

About Author

Ảnh hồ sơ của eco-admin
Connect with Me: