Ảnh hồ sơ của eco-admin

Mướp rắn là một loại quả có lớp vỏ giòn, vị thanh mát, thơm ngon. Mướp rắn là một đặc sản thường xuất hiện trong các nhà hàng sang trọng, khách sạn lớn.

 

ecolandscapevn-cay-muop-ran-1

Tên khoa học: Trichosanthes anguina L.

Chi họ: Chi Qua lâu, họ Bầu bí (Cucurbitaceae)

Tên Hán Việt: Xà qua, xà ti qua, xà vương qua.

Tên tiếng Việt khác: Mướp hổ, mướp Ấn Độ.

Mô tả

  • Cây thân thảo, bò dưới đất, sống khoảng một năm.
  • Bộ rễ tương đối phát triển, rễ con nhiều.
  • Thân tính bò, có 5 cạnh, màu lục, có lông mịn, đốt thân chính có thể mọc ra rất nhiều thân nhánh.
  • Lá dạng bàn tay, có 5 -7 thuỳ, mép nhiều răng cưa, mặt dưới lá có lông mịn, gân lá có dạng lan toả, cuống lá dài 5 -10cm, phủ lông mịn. 
  • Đực cái cùng cây khác hoa, mọc ở nách lá, cây có thể ra hoa cái liên tục. 
  • Quả hình thon, dài 40 – 120cm, đường kính ngang  3 -5cm, nặng nhất đến 3kg. Gốc và  ngọn quả nhọn, đầu cong, có nhiều vằn màu xanh. Quả trơn láng không lông, vỏ quả màu trắng xám, có phủ chất sáp.
  • Hạt có dạng hình chữ nhật, bề mặt xù xì, có hai rãnh nhỏ song song, màu cọ nhạt.
  • Mùa hoa tháng 6 – 7, mùa quả tháng 8 – 9.
  • Thành phần chủ yếu: Trong quả non có protein, carbohydrate và các dưỡng chất khác.

Công dụng:

  • Quả non, lá non và thân non ăn được; thịt quả mềm xốp, có thể trộn gỏi, xào hoặc nấu canh.
  • Quả dài ngắn không đều, màu vỏ đa dạng, có thể dùng làm cảnh.
  • Quả có thể làm thuốc, có tác dụng thanh thử giải nhiệt, lợi tiểu hạ áp

Phân bố: Trung Quốc, Đông nam Á. 

Xuất xứ: Ấn Độ, Malaysia

Cava tổng hợp – “Các loại cây có ích cho sức khoẻ” – Thiên Kim

 

Mướp rắn là một loại quả có lớp vỏ giòn, vị thanh mát, thơm ngon. Mướp rắn là một đặc sản thường xuất hiện trong các nhà hàng sang trọng, khách sạn lớn.   Tên khoa học: Trichosanthes anguina L. Chi họ: Chi Qua lâu, họ Bầu bí (Cucurbitaceae) Tên Hán Việt: Xà qua, xà ti qua, xà vương qua. Tên tiếng Việt khác: Mướp hổ, mướp Ấn Độ. Mô tả:  Cây thân thảo, bò dưới đất, sống khoảng một năm. Bộ rễ tương đối phát triển, rễ con nhiều. Thân tính bò, có 5 cạnh, màu lục, có lông mịn, đốt thân chính có thể mọc ra rất nhiều thân nhánh. Lá dạng bàn tay, có 5 -7 thuỳ, mép nhiều răng cưa, mặt dưới lá có lông mịn, gân lá có dạng lan toả, cuống lá dài 5 -10cm, phủ lông mịn.  Đực cái cùng cây khác hoa, mọc ở nách lá, cây có thể ra hoa cái liên tục.  Quả hình thon, dài 40 - 120cm, đường kính ngang  3 -5cm, nặng nhất đến 3kg. Gốc và  ngọn quả nhọn, đầu cong, có nhiều vằn màu xanh. Quả trơn láng không lông, vỏ quả màu trắng xám, có phủ chất sáp. Hạt có dạng hình chữ nhật, bề mặt xù xì, có hai rãnh nhỏ song song, màu cọ nhạt. Mùa hoa tháng 6 - 7, mùa quả tháng 8 - 9. Thành phần chủ yếu: Trong quả non có protein, carbohydrate và các dưỡng chất khác. Công dụng: Quả non, lá non và thân non ăn được; thịt quả mềm xốp, có thể trộn gỏi, xào hoặc nấu canh. Quả dài ngắn không đều, màu vỏ đa dạng, có thể dùng làm cảnh. Quả có thể làm thuốc, có tác dụng thanh thử giải nhiệt, lợi tiểu hạ áp Phân bố: Trung Quốc, Đông nam Á.  Xuất xứ: Ấn Độ, Malaysia Cava tổng hợp - "Các loại cây có ích cho sức khoẻ" - Thiên Kim  

Đánh giá của bạn về bài viết này

Rating

Sự đánh giá của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện bài viết được tốt hơn.

User Rating: Be the first one !
0

About Author

Ảnh hồ sơ của eco-admin
Connect with Me: