Ảnh hồ sơ của Kieuoanh968

1. Giới thiệu:

rau-day-11

Tên khoa học: Corchorus olitorius L.

Thuộc họ đay Tiliaceae.

Cây rau đay trồng làm rau cao phổ biến từ 50 -100cm. Nếu để mọc hoang, nó còn cao hơn. Bạn có thể nhìn thấy rau đay bằng hình dáng một khối lùm tròn bởi người ta đã hái ngọn đi và loại rau này mọc nhánh rất khỏe. Thân cây màu tím ngắt, cũng có khi được lai tạp trở nên màu trắng tím. Bạn sẽ có cơ hội nhìn thấy hoa và quả của rau đay. Hoa mọc ở kẽ lá, có màu vàng, nhỏ xíu. Quả tròn, dọc quả có khía chia ra thành múi tựa hồ như một cái đèn lồng nhỏ. Rau đay được phân biệt với các rau khác bởi tính nhớt của nó. Chỉ cần ngắt một chút lá, vò ra, bạn sẽ thấy hai tay bạn rất trơn và nhớt.

rau-day-02

Rau đay là một loại rau, dễ trồng, dễ chăm sóc và có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Rau đay không chỉ là thứ rau dùng nấu canh cua những ngày hè mà nó còn có tác dụng chữa bệnh. Mùa hè có bát canh rau đay với cua thì tuyệt vời, rau đay chứa nhiều vitamin và khoáng chất, rất tốt cho sức khỏe. Theo Đông y, rau đay có vị cay, tính lạnh, không độc, có công dụng giải nhiệt, nóng trong, nhuận tràng, tiêu đàm, cảm nắng,… và rất nhiều công dụng khác cho sức khỏe. Cùng khám phá loại rau diệu kỳ bổ ích cho sức khỏe ngày hè.

2. Giá trị dinh dưỡng của rau đay:

rau-day-08

Trong y học hiện đại, rau đay là loại rau tương đối giàu dinh dưỡng, tất nhiên không phải là đầu bảng. Nhưng xét trên khía cạnh thực tế, rau đau đứng trong tốp đầu các loại rau chứa nhiều canxi (đứng hàng thứ 4 trong các loại rau dùng để ăn), sắt (đứng hàng thứ 1), beta caroten (đứng hàng thứ 4), vitamin C (đứng hàng thứ 3).

Thành phần hóa học trong rau đay gồm có: canxi 498mg%, photpho 93mg%, sắt 3,8mg%, kali 650mg%, axit oxalic 870mg%, vitamin B1 0,24mg%, vitamin B2 0,76mg%, vitamin C 168mg%, vitamin A 7,940 đơn vị..

3. Công dụng của rau đay:

  • Tốt cho tim mạch:

Trong hạt của quả rau đay có chứa nhiều glycosid khác nhau, nhưng chủ yếu là corchorosid và olitorisid. Trong đó, chất olitorisid có hoạt tính trợ tim cao, làm tăng sức co cơ tim và giảm nhịp tim gần giống như hoạt tính sinh học của strophantin là một chất đã được y học dùng trong điều trị các bệnh tim.

rau-day-09

  • Chữa say nắng:

Để chữa say nắng, bạn hãy lấy một nắm rau đay tươi, rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước cốt cho bệnh nhân uống, còn bã đắp vào hai bên thái dương, lấy băng vải buộc lại để hút hết nóng độc ra ngoài.

Hoặc lấy 10 – 20g hạt rau đay, sắc lên lấy nước uống nóng, mồ hôi sẽ toát ra hết nóng độc.

  • Tốt cho trẻ ở độ tuổi ăn dặm:

Trong độ tuổi ăn dặm, trẻ cần nhiều dinh dưỡng và calci để phát triển hệ xương và mọc răng. Trẻ em độ tuổi này dễ phải đối mặt với nguy cơ còi xương vì thiếu calci.

Rau đay rất giàu canxi. Trong 100g rau đay có chừng 182mg canxi. Khi chế biến chọn rau đay ngọn nhỏ, cuống đỏ, bỏ cuống và chỉ lấy lá thái nhỏ hoặc xay để nấu bột cho trẻ.

rau-day-12

  • Lợi sữa:

Bên cạnh sung, đu đủ, thì là thì rau đay cũng được xem là một trong những loại rau lợi sữa hàng đầu cho các sản phụ. Để lợi sữa, tránh tắc sữa. Tuần đầu tiên sau sinh các mẹ nên ăn canh rau đay vào các bữa ăn chính, mỗi lần ăn từ 150 – 200g. Các tuần sau mỗi tuần ăn 2 lần, mỗi lần ăn từ 200 – 250g rau đay sữa ra đều và rất tốt.

Ăn nhiều rau đay cũng giúp hàm lượng chất béo, hàm lượng sắt trong sữa mẹ tăng nhiều hơn đấy.

  • Trị rắn cắn:

Trong dân gian, rau đay còn được dùng để sơ cứu vết thương khi bị rắn cắn. Tuy nhiên, phương pháp chỉ nên sử dụng trong trường hợp khẩn cấp, khi không có điều kiện đi viện kịp thời.

Các bước làm rất đơn giản, bạn cần chọn ngọn rau đay, kết hợp với ngọn chuối tiêu, dây kim cang mỗi thứ một nắm, rửa sạch vẩy ráo nước, giã nhỏ vắt lấy nước cốt cho uống, còn bã đắp vào chỗ rắn cắn. Chú ý bạn cần đặt ga-rô trên chi bị rắn cắn, hoặc bầu giác hút chất độc. Nhìn chung cần thực hiện ở cơ sở y tế địa phương là tốt nhất.

rau-day-01

  • Trị bệnh táo bón:

Người sau đột quỵ thường mắc phải chứng táo bón, đó là vì cơ thể người đột quỵ rất yếu, lại thường phải nằm một chỗ, vận động kém, dẫ đến hệ quả trương lực hệ tiêu hóa giảm nhu động ruột giảm và gây táo bón kéo dài. Rau đay có nhiều nhớt, thứ nhớt này là một tổ hợp chất sinh học có công dụng kích thích ruột vận động đồng thời nhớt còn có tác dụng làm mềm phân, giảm độ táo cứng. Vì vậy nhóm đối tượng này nên dùng rau đay nấu canh ăn cả nước lẫn cái.

rau-day-03

 

  • Trị nóng trong:

Người nóng trong gặp rất nhiều vấn đề về sức khỏe, cơ thể hay cảm thấy ngột ngạt, bức bối khó chịu lại dễ bị các bệnh nhiệt miệng, loét mồm, chán ăn, khó ngủ, hay ngứa, nổi mụn trên da. Nhiệt cao còn gây ra sự kém tập trung, bất an hay cáu gắt, khó điều hòa.

Rau đay là loại rau có tính hàn nên thích hợp trị hạ hỏa cho người bị nóng trong. Tính nhớt của rau đay giúp người nóng trong dễ ăn, nhất là với người kém ăn do nhiệt, chất nhớt cũng giúp bôi trơn đường tiêu hóa tạo nên cảm giác ăn dễ dàng hơn, tuy nhiên nó chỉ hợp với ai chịu được nhớt, nếu không sẽ cảm thấy không ngon miệng. Cách tốt nhất để chế biến rau đay cho dễ ăn là nấu canh cua, ăn cả nước lẫn cái.

rau-day-04

  • Thanh nhiệt giải độc:

Rau đay là loại rau có chứa nhiều nước, đường, chất nhầy và có tính hàn nên có tác dụng rất tốt trong việc giải nhiệt, tiêu khát. Một bát canh rau đay nấu cùng mồng tơi, cua đồng sẽ rất thích hợp dùng tỏng những ngày hè nóng bức, người mệt mỏi, chán ăn. Món canh này cũng giúp hỗ trợ điều trị các chứng nhiệt miệng, nóng trong người, khó ngủ…

  • Lợi tiểu:

Rau đay được xem là một vị thuốc giúp bài trừ các chứng tiểu rát, tiểu đau, tiểu bí khá hiệu quả. Rau đay khá tốt cho hệ tiết niệu vì loại rau này có có hoạt chất vận động tim mạch nên làm tăng số lượng nước tiểu, đồng thời có tác dụng tiêu thũng để nước tiểu dễ ra ngoài.

Lấy 200 – 300g rau đay đem nấu canh ăn liên tục 2 lần/ngày và duy trì trong 20 – 30 ngày sẽ rất tốt cho bạn.

rau-day-10

4. Kỹ thuật trồng rau đay trong thùng xốp:

  • Thời vụ:

Rau đay được gieo trồng chủ yếu trong vụ xuân và thu hoạch từ vụ hè đến mùa thu. Thời vụ gieo trồng từ đầu tháng 3 đến tháng 7, thu hoạch từ tháng 5 đến tháng 9.

Hiện tại trên thị trường giống tồn tại 2 loại hạt giống: rau đay đỏ và rau đay trắng, rau đay đỏ ăn ngon hơn, nhưng lại phát triển chậm hơn so với rau đay trắng

  • Chuẩn bị:

Sử dụng khay trồng là khay xốp hoặc khay nhựa với kích thước 40 x 60 x 12 cm. Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước.

Giá thể đất sạch: Là giá thể làm từ mùn xơ dừa hoặc đất sạch được bổ sung phân hữu cơ và các dinh dưỡng khác…đất tơi xốp, giữ ẩm tốt.

rau-day-05

Đổ giá thể vào khay với độ dày 7-8 cm, san phẳng bề mặt giá thể, tưới ẩm.

  • Gieo hạt:

– Hạt ngâm trong nước ấm nhiệt độ 50-52 0C trong 4-5 giờ rồi đem gieo hạt.

– Sau khi gieo xong, phủ một lớp giá thể mỏng lên bề mặt hạt để giữ ẩm .

– Tưới giữ ẩm cho cây.

– Sau khi cây có 4-5 lá thật, nếu thấy mật độ không đều thì đánh cây, điểu chỉnh mật độ cho hợp lý.

– Sau khi đánh trồng cây thì phải tưới đẫm cho cây nhanh hồi xanh. Khi cây cao 15 – 20cm thì đánh tỉa tiếp để trồng sao cho các cây không che chắn nhau

  • Chăm sóc:

– Tưới nước hàng ngày cho cây vào buổi sáng hoặc chiều.

– Mỗi tuần 2 lần xới đất để phá váng cho cây đến khi cây lớn.

* Lưu ý: Cây rau đay cần nước nhưng không chịu được úng, cần chú ý lượng nước tưới và lúc trời mưa.

* Phòng trừ sâu bệnh: Nói chung rau đay ít bệnh, chủ yếu là bị sâu khoang hay một số loại sâu ăn lá hại, tuy nhiên không nghiêm trọng, nên dùng biện pháp thủ công là bắt bằng tay để khắc phục.

rau-day-06

  • Thu hoạch:

– Sau đánh tỉa lần đầu khoảng 40-45 ngày có thể thu hoạch lứa đầu. Chỉ cần gieo hạt 1 lần có thể thu hoạch đến cuối vụ.

– Có thể cắt nhiều đợt trên một gốc trồng, bằng cách hái ngọn để phân cành, sau đó bón phân để cành phát triển tiếp.

* Lưu ý: Sau trồng 1-2 lứa rau, cần bổ sung thêm dinh dưỡng cho cây bằng phân hữu cơ vi sinh với lượng 350-400 g/m2 hoặc 80-100 g/ khay kích thước 40x 60cm. Đất trồng tiến hành xới xáo lại và phơi khô trong 2-3 nắng để diệt nấm bệnh sâu hại.

 

 

About Author

Ảnh hồ sơ của Kieuoanh968
Connect with Me: