Ảnh hồ sơ của Kieuoanh968

1. Giới thiệu:

tan-o-07

Rau tần ô là một loại rau ăn lá có nhiều tên gọi tùy theo địa phương: Rau cúc, cải tần ô, cúc tần ô, cải nhúng  ( vì thường nhúng ăn tái ngon hơn ). Tên khoa học: Glebionis coronaria, là một loài thực vật có nguồn gốc từ Địa trung hải và vùng Đông á, thuộc họ Cúc.

Tần ô sống quanh năm, thân có thể cao tới 1,2 mét, lá ôm vào thân, xẻ thành hình lông chim hai lần với những thuỳ hình trứng hay hình thìa không đều. Cụm hoa ở nách lá, bông hoa ở mép màu vàng sẫm, các hoa ở giữa đầu màu vàng lục, mùi thơm. Mùa hoa tần ô rơi vào khoảng tháng 1 đến tháng 3. Người ta thường dùng lá tần ô làm rau để chế biến thức ăn.

tan-o-03

Tần ô có hương vị hơi nồng giống mù tạt nhưng rau tươi rất giòn. Tần ô được sử dụng phổ biến trên nhiều nước như Hàn quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, và đảo Crete ở Hy lạp. Ở Việt Nam rau tần ô dùng làm rau ăn sống, tái, nấu canh, lẩu đều ngon thơm, giòn. Nó thường dùng nấu canh tôm thịt, các món lẩu, hủ tiếu Nam vang,… nhưng điều cần nhớ là khi nấu không nên nấu chín quá sẽ làm hỏng các thành phần hoạt chất có lợi.

2. Một số lợi ích đối với sức khoẻ của tần ô:

  • Giá trị dinh dưỡng:

Rau tần ô chứa các acid amin, lysin, analin, glutamic, threonin, aspartat, prolin, chất béo, chất xơ, đường, carotene, vitamin A, B1, B2, B6, C, E, K, niacin, acide pantotenic, calci, sắt, kẽm, selen, tinh dầu thơm.

tan-o-08

  • Giúp giảm cân:

Nhờ chứa nhiều acid chlorogenic và acid hydroxycinnamic (cũng có nhiều trong hạt cà phê). Acid chlorogenic được chứng minh là có đặc tính làm chậm sự gia tăng nồng độ của glucose trong máu sau bữa ăn, nhờ đó nó được xem là một chất dinh dưỡng giảm cân tuyệt vời. Tần ô rất ít calo, với 100g chỉ cung cấp khoảng 22 calo nhưng lại rất giàu chất xơ, ít chất béo, do đó ăn tần ô chắc chắn không bị béo phì.

tan-o-04

  • Là chất chống oxy hóa tốt:

Nhờ chứa nhiều hợp chất phytochemical như flavonoid, vitamin và carotenoid. Chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe con người vì chúng làm phá vỡ các gốc tự do, các phân tử phá hoại cơ thể gây bệnh tim, lão hóa sớm, nhăn da, ung thư và các bệnh khác. Để duy trì tác nhân chống oxy hóa của lá tần ô, chỉ nên đun trong vài phút, không nên nấu lâu.

Website Coca Banner

  • Tốt cho người bị bệnh tim mạch và huyết áp…

Tần ô cung cấp nhiều Kali cho sức khỏe, giúp bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tim mạch và huyết áp. 100g tần ô đun chín cung cấp 270mg K trong khi ăn 100g tươi có thể cung cấp 460mg, gấp 30% so với lượng chuối. Kali là một khoáng chất quan trọng mà thiếu nó sẽ không có sự dẫn truyền xung động thần kinh và gây mỏi cơ bắp. Một chế độ ăn giàu Kali giúp bảo vệ chống lại bệnh cao huyết áp, đột quỵ, sỏi thận, đầy hơi và loãng xương.

4. Gợi ý một số bài thuốc với tần ô:

tan-o-09

  • Ho dai: Lấy 6g lá cây rau tần ô xắt nhỏ, thêm ít đường hay mật ong hấp trong nồi cho ra nước, rồi lấy nước này mà uống. Hoặc lấy một bó rau tần ô nấu với phổi heo, mỗi ngày ăn 1 tô vào buổi sáng.
  • Giúp đầu óc tỉnh táo, chống mệt mỏi, biếng ăn: Lấy 200g tần ô tươi, rửa sạch, nhúng sơ qua nước sôi để ăn.
  • Giúp ôn ấm cơ thể: Lấy 1/2 kg tần ô, một đầu cá mè to, một ít gừng tươi, một ít rượu, và gia vị. Đầu cá mè rửa sạch, chiên vàng thơm, cho gừng vào đảo đều rồi tưới rượu lên và lượng nước vừa đủ hầm chín. Cho tần ô vào nấu đến sôi,nêm nếm gia vị vừa dùng. Món này có công dụng ôn trung, tán hàn, chữa ho đờm, nhức đầu, chóng mặt buồn nôn do tiêu hóa kém, suy nhược, hay lạnh…
  • Đau mắt: Lấy rau tần ô nấu với cá diếc làm canh ăn ( có thể nêm thêm muối ). Ngoài ra lấy lá rau tần ô, hơ nóng đắp lên mắt.
  • Giải cảm cúm ( đau họng, ho, sốt ): Rau tần ô tươi lượng vừa đủ cho vào bát to, đổ cháo đang sôi lên trên mặt để 5-10 phút cho đỡ nóng rồi trộn rau lên ăn.
  • Nhức đầu kinh niên: Lấy 30-40g rau tần ô sắc với nước để uống và lấy lá tần ô hơ nóng chườm lên 2 màng tang (thái dương), nên làm trước khi đi ngủ.

tan-o-01

  • Thổ huyết: Lấy một bó rau tần ô, giã nhuyễn hòa với một ít nước rồi vắt lấy nước cốt mà uống.
  • Trị hoa mắt, chóng mặt: Dùng 200g cải cúc, một con cá diếc độ 1/2 kg, một ít rượu, dầu ăn, và các gia vị vừa đủ. Làm sạch cá diếc, bỏ vảy, rán vàng, rồi cho rượu vào đảo qua, cho gừng, nước vào tiếp, nấu với lửa nhỏ cho cá chín thì cho cải cúc vào và nấu đến sôi lại, nêm nếm gia vị. Làm trong liệu trình 10 ngày, tác dụng chữa bệnh rất hiệu quả.
  • Chữa tỳ vị hàn: Dạ dày ruột trong tình trạng lạnh, đi ngoài lỏng hoặc tiêu chảy, thì dùng 200g tần ô nấu canh ăn để giúp làm ôn ấm tỳ vị.

5. Kỹ thuật trồng rau tần ô:

Việc trồng rau tần ô tại nhà đang là xu hướng mới được nhiều hộ gia đình áp dụng để có thể thu hoạch được các loại rau sạch, an toàn, giúp bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình. Dưới đây là một số cách trồng rau tần ô tại nhà khá đơn giản cho bạn

tan-o-09

  • Chuẩn bị:

– Khay đựng, nên chọn các loại khay nhựa hoặc khay xốp nhẹ có kích thước 35 x 50 x 15cm để dễ dàng di chuyển, sử dụng được lâu dài.

– Đất trồng đất Multi rau ăn lá, QNQ hoặc các loại đất tơi xốp khác.

– Hạt giống tần ô sạch

– Dụng cụ trồng rau: xẻng nhỏ, bình phun phân, lưới che côn trùng.

  • Thực hiện:

* Bước 1: Ủ hạt.

– Cho hạt giống vào nước ấm. Ngâm hạt giống khoảng  2 tiếng với hạt giống vỏ mỏng. Nếu hạt vỏ dày nên ngâm hơn 4 tiếng. Sau đó, đem rửa sạch hạt dưới nước lạnh. Cho hạt giống vào một miếng vải mỏng, cột chặt lại rồi để vào 1 gốc tối. Đợi khoảng 12 tiếng, hạt giống bắt đầu nảy mầm thì gieo được.

* Bước 2: Chuẩn bị đất trồng

– Trộn đất với phân xanh đã ủ hoai mục theo tỉ lệ  3:1 sau đó bỏ vào khay nhựa ( thùng xốp)

* Bước 3: Gieo hạt

– Gieo đều hạt trên khay trồng với mật độ vừa phải, khoảng 40 hạt đến 50 hạt rau cải cúc. Tuy nhiên, bạn vẫn nên trồng theo hàng để rau được phân bố hợp lý và lên đều hơn.

tan-o-02

* Bước 4: Chăm sóc rau

– Dùng bình phun hay đầu phun tia mịn để tưới rau mỗi ngày. Nên tưới vào lúc sáng sớm và chiều mát để rau phát triển tốt hơn. Tuyệt đối không được tưới nước khi trời đang nắng gắt, rau sẽ dễ bị héo nhé. Khi rau bắt đầu cao khoảng 3cm, có thể dùng phân sinh học phun định kỳ 3 – 4 ngày một lần để giúp rau sinh trưởng nhanh hơn. Lưu ý không tưới nước ngay khi vừa phun phân cho rau.

– Khi rau lớn, bạn có thể thu hoạch rau sau 25 – 30 ngày sau khi gieo đây chính là thời điểm rau còn non, xanh mướt và có thể ăn sống. Nếu muốn nấu canh, có thể đợi rau lớn thêm từ 40 – 45 ngày sau khi gieo.

Bài viết liên quan

Thực phẩm quen thuộc, tốt cho sức khoẻ – Bí đao 1. Giới thiệu: Bí đao có tên khoa học là Benincasa hispida hay Cucrubita hispida, là loài thực vật thuộc họ Bầu bí dạng dây leo, trái ăn được, thườ...
Công dụng tuyệt vời của su su có thể bạn chưa biết 1. Giới thiệu: Su su hay còn gọi là su le (danh pháp hai phần: Sechium edule) là một loại cây lấy quả ăn, thuộc họ Bầu bí, cùng với dưa hấu, dưa ch...
Làm nội trợ thông minh với bí ngòi 1. Giới thiệu: Bí ngòi hay bí ngồi, cũng còn gọi là bí Nhật Bản là một loài thực vật thuộc chi Bí với tên khoa học: Cucurbita pepo. Bí ngòi là l...

About Author

Ảnh hồ sơ của Kieuoanh968
Connect with Me:

Leave a Reply

Comment moderation is enabled. Your comment may take some time to appear.