Ảnh hồ sơ của Kieuoanh968

1. Giới thiệu:

su-hao-02

Su hào là thực phẩm có nguồn gốc từ châu Âu, thuộc họ cải. Lá thân có hình cầu, tính mát, vị ngọt hơi đắng. Ngày nay, loại củ này đã được trồng rộng khắp thế giới, đặc biệt là vào mùa đông. Lý do là nó được xem là món ăn ưa thích của nhiều gia đình vì dễ chế biến, ngon, và còn giàu dinh dưỡng. Hàng ngày bạn vẫn thường ăn su hào nhưng có thể chỉ xem như một món ăn mà ít để ý tới công dụng của nó tới sức khỏe.

Kì thực, su hào được mệnh danh là “thần dược” của mùa đông. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nếu bạn thường xuyên ăn su hào vào mùa đông sẽ giúp tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch, từ đó nâng cao phòng ngừa và đẩy lùi các nguy cơ gây bệnh khác.

su-hao-08

Thành phần chính: anbumin, đường, sợi thô, calci, phôtpho, sắt, vitamin C, axit nicotic…

2. Các lợi ích với sức khoẻ từ su hào:

  • Tốt hệ tiêu hóa:

Để hệ tiêu hóa khỏe mạnh, nên ăn su hào vì nó có hàm lượng chất xơ tuyệt vời. Chất xơ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt bằng cách duy trì sức khỏe của ruột và ruột kết. Nó cũng có vai trò quan trọng trong việc duy trì lượng vi khuẩn có lợi trong ruột ở mức cân bằng. Tất cả những yếu tố trên giúp bạn giảm nguy cơ mắc các bệnh ở đường tiêu hóa, bệnh trĩ và ung thư ruột kết.

su-hao-05

  • Giảm cân hiệu quả:

Mặc dù là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhưng su hào có chứa rất ít calo. Một bát su hào sống có chứa khoảng 36 calo. Do vậy su hào là thực đơn lý tưởng cho những người ăn kiêng vì nó đáp ứng được lượng vitamin và khoáng chất mà không làm vượt quá lượng calo.

Hay trong 100g su hào có đến 91g nước và 3,6g chất xơ nên đây là thực phẩm lý tưởng cho những người ăn kiêng.

Ngoài ra, su hào còn chứa hợp chất gây ức chế sự chuyển hóa của đường và các carbohydrates khác thành chất béo, có tác dụng tốt đối với việc giảm cân.

su-hao-11

  • Phòng chống ung thư:

Su hào là một trong những loại rau có nồng độ phytochemical cao. Đặc biệt glucosinolates, được coi là một trong những hợp chất chống oxy hóa quan trọng nhất để ngăn chặn bệnh ung thư , bao gồm ung thư vú và tuyến tiền liệt.

su-hao-10

  • Thanh lọc máu và thận:

Su hào được xem là loại thực phẩm cung cấp khá tốt về vitamin C, potassium, vitamin B6, vì vậy, theo các chuyên gia, su hào được đánh giá là loại thực phẩm giúp thanh lọc máu và thận tốt, loại bỏ các chất độc ra khỏi cơ thể, giúp tiêu hóa dễ dàng. Tuy nhiên, nếu ăn nhiều su hào cũng gây hao tổn khí huyết.

su-hao-04

  • Giúp mẹ và thai nhi phát triển tốt hơn:

Các vitamin và khoáng chất có trong su hào như selen, axit folic, kali, magiê… có thể giúp bổ sung dưỡng chất cho quá trình mang thai của người phụ nữ tốt hơn, đồng thời tăng cường hoạt động não bộ, hệ thần kinh của trẻ khỏe hơn.

su-hao-01

  • Tăng cường hệ miễn dịch:

Trong su hào có chứa rất nhiều vitamin C. Vào mùa đông, nếu ăn su hào, vitamin C trong su hào sẽ giúp cơ thể tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch. Hệ miễn dịch khỏe mạnh cũng là cơ thể tránh được các bệnh như tim mạch và ung thư. Ngoài ra vitamin C còn giúp cải thiện sự hấp thụ và phục hồi nguồn cung vitamin E cho cơ thể.

Đặc biệt, trong mùa đông hệ miễn dịch của chúng ta dễ bị tấn công do sự phát triển mạnh của vi rút, do vậy mà chúng ta dễ bị cảm cúm, ho, xổ mũi và mệt mỏi. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nếu bạn chăm ăn su hào vào mùa đông, sức khỏe hệ miễn dịch của bạn sẽ được tăng cường tốt hơn. Lý do là vì trong su hào có chứa rất nhiều vitamin C. Một bát su hào sống có chứa lượng vitamin C nhiều hơn 1,4 lần so với nhu cầu cơ thể cần mỗi ngày.

su-hao-06

  • Tốt  chức năng thần kinh và cơ:

Su hào cũng là loại củ giàu kali nên rất tốt sức khỏe của cơ thể cũng như chức năng thần kinh. Nó cũng hỗ trợ tích lũy carbohydrate- thành phần được sử dụng như là “nhiên liệu” cho cơ bắp. Nếu cơ thể nhận đầy đủ lượng kali cũng sẽ giúp bạn xử lý thông tin nhanh và không bị kích động khi gặp chuyện rắc rối.

3. Lưu ý khi sử dụng su hào:

su-hao-03

  • Khi mua su hào, nên chọn những củ có kích thước từ trung bình đến nhỏ, có nhiều lá non vì su hào non thường ngọt và mềm hơn.
  • Chọn củ còn nguyên vẹn, màu sắc tự nhiên, tươi, cầm chắc và nặng tay, không giập hoặc nứt vỏ, không héo úa, không có mùi vị lạ (mùi rau quả hư hỏng, mùi hóa chất,…)
  • Không chọn củ có màu sắc quá mỡ màng, vỏ láng bỏng, tươi một cách bất thường vì có thể chúng đã hấp thụ một lượng đáng kể hóa chất bảo vệ thực vật và thuốc kích thích tăng trưởng.
  • Su hào là thực phẩm có thể chế biến được với nhiều cách. Tuy nhiên, nếu ăn sống hàm lượng các chất sẽ cao hơn, nhưng có thể gây đau bụng cho một số người khó tiêu hóa. Vì thế kể cả những người bị đau dạ dày hay trẻ nhỏ đều không nên ăn món nộm su hào sống hoặc ăn sống trực tiếp.
  • Ngoài ra, su hào có thể chứa goitrogens, các hợp chất thực vật thường gặp trong các loại rau họ cải bắp như bông cải, súp lơ… có thể gây sưng tuyến giáp. Vì thế, những người bị rối loạn chức năng tuyến giáp nên hạn chế dùng su hào.

4. Một số bài thuốc với su hào:

su-hao-12

  • Chữa tiêu đờm, giải khát, thông bụng, giải độc, lợi thủy, tiêu viêm, giúp dạ dày. Chủ yếu dùng lúc bị nước đái đục, đi ngoài ra máu, nhọt độc không rõ nguyên nhân, tì hư hỏa vượng, bụng lạnh nhiều đờm, trúng phong bất tỉnh:

– Nấu canh, ăn sống hoặc nấu với thịt.

– Giã nát đắp ngoài da hoặc nghiền bột hít vào mũi.

  • Chữa đờm nhiều thở gấp:

–  Thân hoặc lá su hào rửa sạch cắt miếng. Cho dầu mè (vừng) vào xào làm canh ăn. Ngày một đến hai lần;

– Su hào bỏ vỏ giã nát, thêm mật ong ăn với nước đun sôi.

  • Bụng lạnh nhiều đờm:

– Su hào đun với thịt dê ăn, ăn nóng hàng ngày.

su-hao-07

  • Âm nang sưng to:

– Su hào, thương lục cắt miếng, giã nát nhừ đắp bên ngoài.

  • Nhọt độc không rõ nguyên nhân:

– Su hào giã nát nhừ đắp chỗ đau. Uống nước ép sau khi giã nát su hào.

Bài viết liên quan

Rau chân vịt Giới thiệu: Rau chân vịt (còn gọi là cải bó xôi, hay rau bina) là một loài thực vật có nguồn gốc ở miền Trung và Tây Nam Á. Tên khoa học là Spin...
Thực phẩm quen thuộc, tốt cho sức khoẻ – Bí đao 1. Giới thiệu: Bí đao có tên khoa học là Benincasa hispida hay Cucrubita hispida, là loài thực vật thuộc họ Bầu bí dạng dây leo, trái ăn được, thườ...
NHỮNG LOÀI CÂY NÊN CÓ TRONG SÂN VƯỜN Con người luôn mong muốn được sống trong một không gian được bao phủ bởi màu xanh, thoáng mát và yên tĩnh, vừa có thể nghỉ ngơi sau những giờ làm việc...

About Author

Ảnh hồ sơ của Kieuoanh968
Connect with Me:

Một bình luận

  • Will

    It’s the best time to make some plans for the future and it’s time
    to be happy. I’ve read this post and if I could I want to suggest you few interesting
    things or advice. Perhaps you could write next articles referring
    to this article. I desire to read more things about
    it!

Leave a Reply

Comment moderation is enabled. Your comment may take some time to appear.