Ảnh hồ sơ của Kieuoanh968

vuon_nhat_1

Vườn Nhật là một trong những điểm nổi bật trong phong cách thiết kế Á Đông,điển hình cho kiến trúc và lối suy nghĩ của người Nhật Bản. Kiến trúc Nhật Bản trong nhiều thế kỉ qua ngày càng phổ biến trên thế giới, mang lại cái nhìn độc đáo qua những thiết kế sân vườn mang đậm phong ách đặc trưng của nó. Kiểu vườn này đặc biệt chú trọng vào việc tạo ra một không gian bình yên và tĩnh lặng, rất phù hợp cho việc nghỉ ngơi, thư giãn. Nếu bạn yêu thích cảm giác tĩnh lặng thì một khu vườn theo phong cách Nhật Bản sẽ là lựa chọn lý tưởng.Vườn Nhật đơn giản mà sâu sắc vì đặc trưng của vườn Nhật mang đậm tính Thiền.

Nhiều người cho rằng sân vườn Nhật Bản vay mượn ý tưởng của những mô hình vườn nhà của Trung Quốc, nhưng trải qua nhiều thế kỉ, sân vườn Nhật Bản đã có bản sắc riêng và đậm chất văn hóa dân tộc. Sự kết hợp giữa văn hóa và lối sống của đất nước mặt trời mọc đã mang đến một vẻ đẹp thẩm mỹ đầy chất Á Đông cho những khu vườn Nhật Bản.

vuon_nhat_2

 

Một khu vườn Nhật cơ bản thường bao gồm các yếu tố: hồ nước, đá, cây, cát, tre, hoa lá. Thiết kế sân vườn Nhật Bản dựa trên ba nguyên tắc: tỉ lệ thu nhỏ, chủ nghĩa tượng trưng và quang cảnh vay mượn. Theo quan niệm của người Nhật Bản, khu vườn là sự mô tả thiên nhiên một cách chính xác nhất và cũng thể hiện được lòng kính trọng của con người đối với tự nhiên. Chủ nghĩa tượng trưng được sử dụng hầu hết trong mỗi sân vườn Nhật Bản. Các chi tiết trong sân vườn đại diện cho quang cảnh và những địa điểm nổi tiếng được thu nhỏ để được một không gian hài hoà và đẹp. Khu vườn càng nhỏ thì yêu cầu càng chặt chẽ, sự cân bằng, tính đồng nhất là trọng tâm của nghệ thuật kiến tạo vườn Nhật. Khu vườn phải tạo cho người ngắm một cảm giác hài hoà với kiến trúc ngôi nhà và với thiên nhiên xung quanh. Tính đồng nhất cũng góp phần bổ sung cho khu vườn những dáng vẻ mới, hấp dẫn thể hiện được khoảng không và chỗ kín đáo, sự phù du và vĩnh cửu, sự mềm mại và cứng rắn.

vuon_nhat_3

 • Trong một vườn Nhật, đất là vật liệu làm nền cho cho những chất liệu căn bản như đá, nước và cây cối. Những chất liệu thiên nhiên này với những hình dạng khác nhau kết hợp lại làm nên khu vườn.

vuon_nhat_4

 

 • Đá có ý nghĩa quan trọng trong vườn Nhật, nó như là bộ khung, là xương sống, là nền tảng không thể thiếu của khu vườn. Nhiều chất liệu sử dụng trong vườn được thực hiện từ đá như đá giậm bước, móng cầu, tường, thạch đăng lung, thuỷ bồn.

Cũng giống như hàng rào, đá có chức năng phân chia những khu vực trong vườn thành những không gian thân mật, riêng tư. Tuy vậy, cần phải cẩn thận khi lựa chọn mỗi viên đá cho khu vườn của mình.

vuon_nhat_6 vuon_nhat_5

 

 

 • Đi kèm với đá, nước là một chất liệu thống trị trong vườn Nhật. Nước có ý nghĩa thuần khiết, dù ở dạng này hay dạng khác, có thực hay là giả định thì nước vẫn là linh hồn của của vườn Nhật. Một hồ nước nhỏ đơn sơ cũng có thể thể hiện được sinh động nét lung linh, huyền ảo.

vuon_nhat_8 vuon_nhat_7

 

 

 • Việc lựa chọn và trồng những cây thích hợp cả về chủng loại và kích cỡ là rất cần thiết. Đối với vườn Nhật thì thiết kế cây trồng có nghĩa bao gồm cả việc định dạng kích thước và hình dáng của từng cây trong khu vườn. Khu vườn càng nhỏ thì yêu cầu càng chặt chẽ.

vuon_nhat_10 vuon_nhat_9

 

 

 • Cỏ nhật được trồng làm nền cho khu vườn, tuy nhiên cần chú ý, cỏ nhật chỉ thích hợp với diện tích rộng và không chịu bóng. Khu vực dưới các tán cây, bàn ghế, không nên trồng cỏ nhật vì dễ bị chết. Nên trồng thay bằng các loại cỏ tre, rau má, chua me đất…

Có vài kiểu mẫu khác nhau trong thiết kế sân vườn Nhật Bản:

Karesansui: Mẫu sân vườn cát và đá

vuon_nhat_11

 

Cha Niwa or Roji: Sân vườn trà đạo

vuon_nhat_12

 

Tsubo Niwa: Sân vườn nhà

vuon_nhat_13

 

Tsukiyama: Sân vườn dành cho đi dạo. Đây là loại sân vườn lớn.

vuon_nhat_14

 

Kaiyu-Shikien: Sân vườn dành cho đi dạo. Loại sân vườn này nay hầu hết đều là công viên.

vuon_nhat_15

 

Tuy nhiên nổi bật trong đó có các loại như: vườn khô Karesansui, vườn trà Chaniwa hay vườn đi dạo Kaiyushikien.

 • Vườn đá của Nhật Bản (karesansui) là một loại vườn truyền thống của Nhật Bản đã có lịch sử rất lâu đời, đôi khi được gọi là Zen Garden, thực tế, tất cả các loại vườn cảnh Nhật Bản đều mang tính Zen (thiền) theo ý nghĩa riêng của nó. Vườn đá trong tiếng Anh là Rock Garden, nghĩa là khu vườn sỏi đá đúng như tên gọi của nó,không giống như những kiểu vườn truyền thống khác, vườn kiểu Karesansui không có sự hiện diện của yếu tố nước mà chỉ được cấu thành bởi thành phần chủ yếu là những gì có nguồn gốc từ đá như cát, đá tảng, sỏi, được sắp xếp theo một trật tự nhất định để làm nên cái hồn của khu vườn, đôi khi cây xanh được sử dụng để khu vườn thêm sinh động. Kiểu vườn này thoạt trông có vẻ đơn giản, bình thường nhưng giá trị thực của nó đòi người ngắm cảnh phải ngồi trầm tư, mặc định và từ từ thấu hiểu ý nghĩa sâu xa hàm chứa bên trong những hình dáng đơn giản kia.

Về ý nghĩa nguyên thủy, vườn đá mang ý nghĩa tâm linh của Thần Đạo Nhật Bản (một giáo phái thuộc Phật Giáo đưa con người hướng thiện và dẫn tới sự giải thoát). Khu vườn được tạo dựng như một chốn thanh tịnh để con người có thể hành thiền, qua đó sẽ đạt được chân giác ngộ và thoát tục.

vuon_nhat_16

vuon_nhat_17

 

 

Các thành phần của vườn đá bao gồm:

 • Cát: mô phỏng dòng nước chảy, thường được cào theo đường sóng ngang dọc tùy ý nhưng phải tạo ra dòng chảy nhất định, cát sử dụng trong vườn đá thường là cát trắng hoặc xám nhạt, có thể sử dụng cát vụn xay từ đá granite để hạn chế tác động của mưa gió và giữ cho đường cào được lâu.
 • Đá: mô phỏng những hòn đảo giữa sóng nước, thường sẽ được đặt theo số lẻ 1,3,5,7 ..
 • Chỗ ngồi: chỗ ngồi bao quanh vườn thường là sàn gỗ hoặc đá, đôi khi được đặt ghế.
 • Tường bao: Khu vườn thường được khép kín và tách biệt với thế giới bên ngoài bởi một bức tường có mái che bao quanh, nhằm đem lại sự yên tĩnh tốt nhất để hành thiền.
 • Cây cối: được sử dụng không nhiều trong vườn đá, chủ yếu để làm điểm nhấn, có thể chỉ là một cụm rêu xanh, hoặc những khối cây được cắt tỉa gọn gàng.

vuon_nhat_18

 

Vườn đá ngày nay được nhiều khách hàng ưa chuộng để đưa vào ngôi nhà của mình, vì sự tinh giản độc đáo cũng như ý nghĩa huyền diệu của nó. Vườn đá thậm chí được đưa vào bên trong ngôi nhà, nằm ở một góc nhỏ nhưng đem lại sự bình yên, thanh tịnh cho gia chủ.

 • Không cầu kỳ và bí ẩn như Karesansui mà mang vẻ tôn nghiêm, trầm mặc, vườn trà Chaniwa được thiết kế cho phù hợp với những nơi có tổ chức nghi lễ thưởng trà (Chanoyu). Bố cục của một khu vườn Chaniwa bao gồm trung tâm là trà thất chính với con đường mòn nhỏ bằng đá dẫn đến đó gọi là nobedan, điểm xuyết với những bụi hoa và cây cảnh xanh mướt. Ngoài nobedan, Chaniwa có thêm những đặc trưng khác như đèn đá, bể nước bằng đá hay hàng rào truyền thống làm bằng tre, nứa

Vì chanoyu là một nghi thức trang trọng và chỉ những người khách được mời mới được buớc vào trà thất nên Chaniwa không phải là khu vườn để ai cũng có thể thoải mái vào thăm quan.

vuon_nhat_19 vuon_nhat_20

 

Các nguyên tắc cơ bản để thiết kế vườn Nhật:

– Đặt rêu ở lối vào và dọc theo hai mặt của vườn. Những tấm thảm rêu này sẽ vừa tạo cho bạn cảm giác được chào đón khi bước vào khu vườn nhưng đồng thời như một lối dẫn vào không gian tách biệt. Rêu có thể làm cho khu vườn của bạn như rút lui hẳn khỏi sự ồn ào, náo nhiệt của bên ngoài, và giúp cho quá trính phục hồi năng lượng sau khi hoàn thành những công việc khó khăn.

– Để làm cho không gian có vẻ bí ẩn và lôi cuốn bạn có thể đặt những chiếc đèn đá tại một số vị trí trong khu vườn. Bạn cũng có thể đặt một vài giỏ treo xung quanh chỗ đặt đèn để tạo sự chú ý. Những chiếc đèn đá này giúp cho thiết kế sân vườn Nhật Bản có được sự ấm áp và khác biệt.

– Tạo ra những “khu vườn khác” bên trong không gian của vườn chính. Điều này có nghĩa là bạn có thể thêm những vườn khô và vườn đá nhỏ, chúng được sử dụng như không gian thiền định. Đá là vật trang trí không thể thiếu và ý nghĩa của nó phụ thuộc vào bố cục mà bạn sắp xếp. Những núi đá sừng sững hay những ngọn đá bị bào mòn do song biển mang không gian thiên nhiên bao la hùng vĩ vào nhà bạn. Sẽ tuyệt hơn nữa nếu bạn bố trí them những cây cầu bắc ngang qua dòng suối thơ mọng đó. Điều này làm nên phông màn thiên nhiên tuyệt vời.

– Nhà uống trà là một trong những không gian không thể thiếu được trong các khu vườn Nhật. Đó có thể chỉ là một căn nhà nhỏ hết sức đơn giản làm nơi thư giãn với hoặc quây quần cùng gia đình hoặc bạn bè của bạn. Để tạo những tầm nhìn tuyệt vời cho nhà trà, các cửa sổ nên được hướng ra những cảnh yên bình trong vườn, như vườn đá Nhật Bản, lồng đèn hay vườn Zen. Hãy trang trí ngôi nhà với một số loại cây, hoặc hoa đẹp mắt để tạo sự hài hòa với thiên nhiên bên ngoài.

– Thác phun nước bằng tre và những hồ nước nhỏ, những đồ thủ công chất lượng cao được sắp xếp một cách có tính toán, chủ đích. Đài phun nước mang lại cho bạn cảm giác bình yên bởi âm thanh tự nhiên, nhẹ nhàng mà chúng đem lại. Những tiếng róc rách và hình ảnh dòng nước trôi êm đềm sẽ tạo ra một khung cảnh thiền định cho khu vườn của bạn. Những hồ nước nhỏ này còn đại diện cho sự tinh khiết và trầm lắng.

KẾT: Nhìn vào khu vườn truyền thống của Nhật, chúng ta sẽ thấy một không gian thanh bình đến lạ lùng. Nhưng điều đó không khiến người ta cảm thấy nhàm chán, ngược lại càng khiến chúng ta tò mò hơn, và sẽ ngắm nhìn khu vườn lâu hơn, kỹ hơn, để rồi tìm ra được sự cầu kỳ và tinh tế trong thiết kế của khu vườn, đồng thời khám phá ra góc sâu tâm hồn mình.

Tuy nhiên làm vườn Nhật không cần diện tích rộng nhưng muốn đẹp đòi hỏi phải có sự tư vấn của kiến trúc sư hoặc có bàn tay chuyên nghiệp của người làm vườn chứ không thể là của những người nghiệp dư.

About Author

Ảnh hồ sơ của Kieuoanh968
Connect with Me: