Ảnh hồ sơ của Hằng Nga

Theo người Nhật, một ngôi vườn không phải là một mảnh thô ráp của thiên nhiên được đóng khung trong bốn bức tường, cũng không phải là một khung cảnh nhân tạo trong đó cưỡng bức những chất liệu thiên nhiên vào trong một hình hài gò bó nhằm biểu dương sự khéo léo của con người.Trái lại, đây là một công việc đầy tính nghệ thuật nhằm tang tụng thiên nhiên bằng cách khắc họa, nắm bắt những tinh túy của nó. Hoặc bằng cách đơn giản hóa, hoặc bằng ngụ ý, đôi khi có thể cả bằng cách cách điệu thiên nhiên với những nét chấm phá… những dòng suối, hòn đá, con đường đi dạo cong cong, những cây cối, chu kì bốn mùa…tái hiện lại tự nhiên một cách chân thực nhất.

cfaac3cf12

Thiên nhiên được thể hiện qua thiên nhiên và hình dáng thiên nhiên. Phong cảnh lúc nào cũng rất gây ấn tượng, và những vườn Nhật phản ánh những nét đặc trưng ấn tượng đó. Bờ biển với những hòn đảo lô nhô, những tảng đá khổng lồ, những vách đá dựng đứng, gây những cảm xúc mãnh liệt. Những thân cây bị gió đùa, cành nhánh bị hao mòn trơ trọi. Xa xa là những rặng núi lởm chởm với những cánh rừng, những dòng suối lần khuất  trong những thung lung, cánh đồng. Lịch sử phác họa, thiết kế vườn Nhật từ xa xưa đã chịu nhiều ảnh hưởng của những tranh vẽ phong cách của Trung Quốc, có một số ngôi vườn còn cho thấy rõ nét ảnh hưởng này. Dẫu bắt nguồn cảm hứng từ bên ngoài hay từ nước Nhật, một ngôi vườn điển hình phải thể hiện được đày đủ một phong cảnh trọn vẹn, mạch lạc, có những nét tinh tế và đồng nhất bên trong. Những ngôi vườn Nhật thành công là những ngôi vườn được thực hiện bởi những người có cái nhìn sâu sắc , thấu suốt đối với thiên nhiên.

Thể hiện thiên nhiên qua thời gian. Một ngôi vườn có thể thể hiện thời gian trôi qua bằng nhiều cách khác nhau. Một ngày trôi đi qua được thể hiện một cách khéo léo với ánh sáng; nhờ đó, lúc sáng sớm, mặt trời chiếu rọi một vùng rộng lớn có những viên đá xanh rêu cùng những cây dương xỉ óng ánh. Giữa trưa, ánh nắng phả xuống những cây thường xanh hoặc những bông hoa bên bờ giậu hoặc một thạch đăng lung mái phủ đày tuyết. Xế chiều, ánh nắng xiên khoai lốm đốm trên bức tường đất hoặc trên những viên đá cuội. Chiều tà, bóng tối xuống dần làm nổi bật bóng những chiếc lá của cây trường khế già nua. Những ngôi vườn thường tái hiện các mùa bởi những hiệu quả ( cây thay lá theo mùa…) nhằm nhấn mạnh sự thay đổi và thể hiện thời gian trôi qua. Thuyết phục hơn nữa là những chi tiết đặc trưng trong vườn trải qua nhiều năm tháng làm tăng thêm những nét chấm phá rất tuyệt vời cho màu sắc của mỗi mùa. Những tảng đá trầm lặng, những cây thường xanh với những chồi non phát triển liên tục, góp phần tạo thành cái nòng cốt và khẳng định sự bất tuyệt của cuộc sống

24

Thể hiện thiên nhiên qua con người. Quan niệm cho rằng con người tồn tại như một bộ phận hài hòa, không tách biệt với thiên nhiên, và trong đời sống hàng ngày con người luôn có nhu cầu tiếp cận với thiên nhiên hoang dã, đã bắt rễ sâu sắc trong bản chất người Nhật. Vì thế, khi người ta lập vườn thì vai trò thích đáng nhất của con người trong những  ngôi vườn và trong thiên nhiên là dự phần vào chứ không phải là những người chinh phục mà cũng chẳng phải là những kẻ quan sát suông. Một thạch đăng lung đầy rêu, một dòng nước trắng xóa, một phiến đá nhẵn. Những nét tinh xảo đó ó một ít nét dãi dầu, dáng vẻ tự nhiên làm cho chúng thích hợp một cách duyên dáng , thanh nhã với khu vườn. Tất cả như nhắc nhở rằng con người là một phần hữu cơ trong trật tự của thiên nhiên. Những yếu tố lôi cuốn khách viếng thăm khiến cho họ cảm thấy mình như một người dự phần vào thế giới cảnh vật là nhờ vào khu vườn như là một phiên bản của một phong cảnh thiên nhiên. Nó bổ sung cho trí tưởng tượng của người thưởng ngoạn khiến họ nhìn ngắm cảnh trí như một khung cảnh thiên nhiên. Khi đạt được điều này, ngôi vườn đã thành công trong việc tạo cho con người xem một cảm tưởng thân thiết gần gũi  và nơi đó đã trở thành một nơi để thanh thản, trầm tư.

jg2

Sưu tầm sách Vườn Nhật

 

About Author

Ảnh hồ sơ của Hằng Nga
Connect with Me: