Ảnh hồ sơ của eco-admin

Bí đao hay còn gọi là bí trắng, bí phấn, có nguồn gốc từ Ấn Độ và thường trồng bằng giàn, nhưng có thể bò trên mặt đất như dưa.Thời gian thu hoạch từ 50 – 60 ngày.  Đặc biệt, cây bí đao có điều kiện mọc cần sức nóng, nhưng quả lại chịu được nhiệt độ thấp, có thể qua mùa đông mà trái vẫn không hỏng mặc dù tuổi thọ cây bí đao chỉ một năm và đến mùa đông thì tàn.

ecolandscapevn-trai-bi-dao-1

Quả bí đao (nguồn internet)

Công dụng trong y học: Bí đao tính lạnh, vị ngọt, không độc, có tác dụng lợi tiểu, thanh nhiệt, tiêu phù thủng, tiêu viêm. Hạ có tác dụng tẩy giun, tiêu độc, kháng sinh.

Công dụng trong thực phẩm: Bí đao được sử dụng rộng rãi trong các bữa ăn như nấu canh, các món xào, ngọn lá non có thể luộc làm rau, hạt có thể phơi khô và rang cùng muối làm đồ ăn nhẹ…Ngoài ra còn được dùng làm mứt, chế biến thành trà.

ecolandscapevn-trai-bi-dao

  1. Cách trồng: có thể trồng trên mặt đất hoặc làm giàn

+ Làm đất: Chuẩn bị đất sạch, không ô nhiễm, giàu mùn, đất có độ tơi xốp (có thể pha chút cát, tro trấu, xơ dừa, rơm rạ hoai mục, đất thịt nhẹ). Nếu làm giàn nên lên luống rộng 1,5 – 2,0m, khoảng cách trồng 40 – 50 x 80cm, các cây cách nhau 40 – 50cm, các hàng cách nhau 80cm. Nếu không làm giàn, cây bò trên mặt luống, lên luống rộng trên 3,5m, trồng 2 hàng giữa luống, khoảng cách giữa các cây là 40 – 50cm, hàng trồng cách mép luống 15 – 20cm. Tiến hành đục lỗ để cấy cây con.

+ Gieo hạt: Ngâm hạt giống vào nước 40 độ C trong 3 giờ trước khi đem gieo. Chuẩn bị khay hoặc luống để gieo hạt. Khi gieo hạt, phủ hạt bằng một lớp đất, không phủ quá dày, hạt không đội lên được. Cây con khi được 7 – 8 ngày có thể cấy sang luống hoặc tỉa thưa. Lưu ý, nếu không làm giàn thì cần phủ rơm, rạ trên mặt luống cho bí bò và đỡ quả. 

2. Chăm sóc: Tưới nước hàng ngày vào buổi sáng sớm và chiều từ 4 – 5h. Không tưới vào buổi tối để tránh dễ tăng khả năng nhiễm bệnh cho cây.

+ Bón phân: sử dụng phân có nguồn góc hữu cơ để bón hoặc phân bò, phân gà, phân chim, phân cá, phân trùn quế, phân dê … (không dùng phân tươi để bón). Nên bón lót khi cây được 3 – 4 lá thật. Có thể bón định kỳ khoảng 20 ngày bón một lần.

  • Khi cây đuợc 7 – 8 lá thật thì xới gốc cho cây. Khi cây bắt đầu xuất hiện dây cuốn thì tiến hành làm giàn cho cây leo.
  • Cây xuất hiện lá già, vàng, héo, nên cắt bỏ để giúp cây tập trung dinh dưỡng phát triển.

3. Thu hoạch: Có thể thu hoạch bí non khi quả được 25 – 35 ngày sau khi đậu. Quả sau khi hái có thể bảo quản được lâu đến 20 – 30 ngày hoặc lâu hơn với điều kiện mát, tránh ánh sáng mặt trời

 

About Author

Ảnh hồ sơ của eco-admin
Connect with Me: