Ảnh hồ sơ của eco-admin

Đậu cô ve có giá trị dinh dưỡng cao như: đạm, đường, béo, khoáng chất và vitamin các loại. Đặc biệt hàm lượng đạm trong đậu cô ve đạt trên  26% (100g hạt có 26g đạm), là loại đạm thực vật rất dễ tiêu, có lợi cho sức khoẻ người cao tuổi và trẻ em.

 

ecolandscapevn-cay-dau-co-ve

Cây và quả đậu cô ve

1.Yêu cầu điều kiện ngoại cảnh:

Nhiệt độ:
– Đậu cô ve ưa thích khí hậu ấm áp, ôn hoà, không chịu nóng hoặc rét.
– Nhiệt độ nảy mầm thích hợp 25 – 30 độ C, nhiệt độ tháp dưới 4 độ C hoặc trên 35 độ C hạt không nảy mầm.
– Nhiệt độ sinh trưởng thích hợp từ 20 – 25 độ C. Nhiệt độ cao trên 30 độ C sẽ xảy ra hiện tượng rụng nụ, rụng hoa, tỷ lệ ra quả thấp. Quả sinh truởng thuận lợi khi thời tiế se lạnh.

Ánh sáng: Đậu cô ve có thể ra hoa trong điều kiện chiếu sáng 10 – 13 giờ/ngày. Thiếu sáng, hoặc gieo trồng dưới bóng râm cây sẽ giảm chất lượng và năng suất. 

Nước: Rễ của đậu cô ve thuộc loại rễ cạn, vì vậy rất mẫn cảm với khô hạn hay ngập úng. Thiếu nước, cây sinh trưởng kém, còi cọc, rụng lá, rụng nụ, khó đậu quả. Thừa nước, đất dí chặt, độ tơi xốp kém, thiếu Oxy làm rễ kém phát triển và hạn chế sự phát triển của vi khuẩn nốt sần họ đậu.

Đất: Người trồng nên chọn loại đất nhẹ, tơi xốp, thông thoáng, giàu dinh dưỡng. Các loại đất trộn như phù sa, đất pha cát, đất thịt nhẹ, đất bổ sung xơ mùn dừa hoặc rơm rạ hoai mục.

2. Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc.

Kỹ thuật làm đất:
– Chọn vị trí xa khu công nghiệp, hầm mỏ, nguồn nước thả, nghĩa trang…
– Cần cày bừa kỹ, bổ sung xơ dừa, rơm rạ, vỏ trấu (tất cả phải được xử lý hoai mục) để tạo độ tơi xốp tốt.
– Mặt luống rộng từ 1 – 1,2m để trồng đậu cô ve leo, đối với cô ve lùn, mặt luống có thể rộng hơn (gieo từ 4 – 5 hàng/luống). Chiều cao luống từ 20 – 25cm, rãnh luống 25 – 30cm

Gieo hạt:
Ngâm hạt giống vào nước ấm từ 30 – 40 độ C trong khoảng 3 giờ, không ngâm trong nhiệt độ trên 40 độ C sẽ làm hỏng hạt.
Đem gieo vào luống, nên tạo độ sâu lấp hạt trung bình 2,5 – 3cm, phủ kín lớp đất lên hạt và tưới giữ ẩm cho đến khi cây nảy mầm.

Phân bón:
Nên dùng phân có nguồn gốc hữu cơ, phân chuồng đã xử lý hoai mục hoặc phân vi sinh. Có thể bổ sung thêm đạm, lân, kali để cây phát triển và năng suất cao hơn. Nên bón phân trộn đều với đất trước khi gieo trồng, và bón thúc khi cây đạt 3 – 4 lá thật hoặc cây được 7 – 10 ngày tuổi kể từ ngày gieo trồng, cây ra hoa, quả rộ và sau thu hái đợt 1.

Làm giàn:
Khi cây bắt đầu ra dây dài, có thể tiến hành làm giàn cho cây leo. Làm giàn theo kiểu chữ A tương tự như giàn cà chua.

Sâu bệnh:
Có thể thả vào vườn các loại thiên địch như kiến, bọ rùa, nhện… hoặc sử dụng các chế phẩm phòng trừ sâu bệnh có nguồn gốc hữu cơ để phun.

Thu hoạch: Thời gian thu hoạch sau khi gieo từ 55 – 65 ngày tuỳ vào điều kiện chăm sóc. Cây cho quả liên tục, nên sẽ thu hoạch nhiều lần, khoảng cách giữa các lần thu hái từ 2 – 3 ngày.

Cava tổng hợp

About Author

Ảnh hồ sơ của eco-admin
Connect with Me: