Ảnh hồ sơ của Vân Phan

Tên khoa học: Brassica oleracea var. acephala f. tricolor DC

Chi họ: Chi cải, họ Cải (Brassicaceae).

Tên Hán Việt: Vũ y cam lam, hoa thái, diệp mẫu đơn.

bap-cai-dai-mau

Mô tả cây bắp cải dại màu: 

  • Cây thân thảo sống hai năm, cao 30 – 40cm. Năm thứ nhất là thời kỳ sinh trưởng, thân ngắn, cứng, mọc đầy lá; năm thứ hai sau khi ra hoa thì thân cao đến 120cm, thẳng đứng không phân nhánh.
  • Rễ chủ thô to, bộ rễ chủ yếu phân bố ở tầng canh tác sâu 30cm. 
  • Lá hình bầu dục dài, khá dày, phủ phấn sáp, nhiều nếp nhăn ở cuống, mép lá phân thuỳ dạng lông vũ, các thuỳ chồng lên nhau trông như nếp nhăn, phiến lá dài khoảng 20cm; cuống lá khá dài, chiếm khoảng ⅓ lá; màu lá khác nhau tuỳ giống, có màu đỏ tím, đỏ tươi hoặc xen lẫn xanh.
  • Cụm hoa dạng chùm, thụ phấn khác hoa. Hạt hình tròn, màu nâu, một nghìn hạt nặng khoảng 4g.

Thành phần chủ yếu của bắp cải dại màu:

Chứa nhiều vitamin A, B2, C, trong đó hàm lượng vitamin C rất cao, mỗi 100g lá non chứ đến 153,6 – 220mg vitamin C. Ngoài ra, còn chứa nhiều loại khoáng chất, đặc biệt là calcium, sắt, kalium có hàm lượng rất cao.

Công dụng của cây bắp cải dại màu:

  • Lá non để ăn, có thể trộn, xào, nấu canh, hương vị rất ngon.
  • Làm cảnh vì màu lá đa dạng.

Bắp cải dại màu được phân bố ở Trung Quốc, có xuất xứ từ ven bờ Địa Trung Hải.

Cava tổng hợp – “Các loại cây có ích cho sức khoẻ” – Thiên Kim

About Author

Ảnh hồ sơ của Vân Phan
Connect with Me: