Ảnh hồ sơ của Vân Phan

Tên khoa học: Citrus grandis (L.) Osbeck.

Chi họ: Chi Cam chanh, họ Cửu lý hương (Rutaceae)

Tên Hán Việt: Dữu tử, văn đán, hương loan, chua loan.

cay-buoi

Mô tả cây bưởi: 

  • Cây thân gỗ xanh, cao 5 – 10m; nhánh nhỏ, cành non. 
  • Lá mới phủ lông mềm, lá kép mọc so le, có dạng hình bầu dục dài, hình bầu dục dạng trứng hoặc hình trứng rộng, dài 6,5 – 16,5cm, rộng 4,5 – 8cm, mép nguyên có dạng sóng nông. 
  • Hoa đơn hoặc cụm chùm, mọc ở nách; hoa màu trắng; nhuỵ hoa 25 – 45mm; bầu nhuỵ hình tròn dài. 
  • Quả hình trái lê, hình trứng ngược hoặc hình tròn, đường kính 5 -10cm, màu vàng chanh, vỏ dầy, có 10 – 18 múi. Mùa hoa vào tháng 4 – 5, mùa quả chín vào tháng 9 -11.

Thành phần chủ yếu của cây bưởi:

  • Quả chủ yếu chứa fructose, glucose, ngoài ra còn chứa protein, lipid, phospho, kalium, chất xơ và các dưỡng chất như niacin, vitamin B1, B2, C v.v… Ngoài ra, quả còn chứa các thành phần para-insulin, naringin, neohesperidin, dầu bay hơi v.v…

Công dụng của cây bưởi: 

  • Quả để ăn.
  • Hoa, lá, vỏ quả có thể chiết xuất làm dầu thơm
  • Quả dùng làm thuốc, có tác dụng tiêu thực kiện vụ, sinh tân chỉ khát, hoá đàm trị ho, nhuận tràng thông thiện; chủ trị ăn không tiêu, buồn nôn ói mửa, táo bón, ho mạn tính, thở khò khè, đàm nhiều v.v…

Cây bưởi được phân bố chủ yếu ở Trung Quốc, Việt Nam, Ấn Độ, Sri Lanka, Myanmar.

 

Cava tổng hợp – “Các loại cây có ích cho sức khoẻ” – Thiên Kim

About Author

Ảnh hồ sơ của Vân Phan
Connect with Me: