Ảnh hồ sơ của Vân Phan

Tên khoa học: Helianthus tuberosus L.

Chi họ: Chi Hướng dương, họ Cúc.

Tên Hán Việt: Cúc vu, dương khương, quỷ tử mỹ.

cuc-vu

Mô tả cây cúc vu: 

  • Cây thân thảo sống nhiều năm; thân dưới đất dạng củ hình con thoi hoặc dạng bướu; thân trên thẳng đứng, phủ lông nhám nhỏ ho8ạc lông cứng, cao 1,5 – 2,5m, phần trên phân nhánh.
  • Lá phần gốc mọc đối, lá phần trên mọc so le, hình trứng ho8ạc hình bầu dục dạng trứng, dài 10 – 15cm, rộng 3 – 9cm, 3 gân, mặt dưới có lông mềm, mép có răng cưa, phần trên cuống lá có cánh hẹp. 
  • Cụm hoa dạng đầu có nhiều cái, mọc đơn ở đầu cành, tổng bao hình mác, mở; mép cụm hoa có dạng lưỡi màu vàng nhạt, chính giữa là hoa dạng ống màu vàng. 
  • Quả bế hình chêm, có lông, đầu trên có 2 – 4 râu ngắn có lông. Mùa hoa vào tháng 8 – 9, mùa quả vào tháng 9 -10.

Thành phần chủ yếu:

  • Thân cúc vu tươi chứa carbohydrate, protein, lipid, chất cơ thô; ngoài ra còn chứa một lượng nhất định thiamin, lactoflavin, nicotinic acid.

Công dụng của cây cúc vu: 

  • Thân củ ăn được, có thể xào, trộn gỏi, chiên hoặc chế biến làm tương; cũng có thể làm đường, dùng cho người bệnh tiểu đường.
  • Hiệu quả làm cảnh tốt.
  • Lá có thể dùng làm thức ăn gia súc.
  • Thân củ và thân trên có thể dùng làm thuốc, có tác dụng thanh nhiệt lương huyết.

Cây cúc vu phân bố chủ yếu ở Trung Quốc và có xuất xứ từ Bắc Mỹ.

Cava tổng hợp – “Các loại cây có ích cho sức khoẻ” – Thiên Kim

 

About Author

Ảnh hồ sơ của Vân Phan
Connect with Me: