Ảnh hồ sơ của Vân Phan

Tên khoa học: Morus alba L.

Chi họ: Chi Dâu tằm, họ Dâu tằm (Moraceae).

Tên Hán Việt: Tang, gia tang, bạch tang.

cay-dau-tam

 

Mô tả cây dâu tằm:

  • Cây gỗ, cao 3 – 8m, vỏ cây màu nâu xám, khi già nứt dọc, nông; cành con nhỏ, màu nâu xám, ban đầu có lông mềm ngắn, cành gãy có nhựa nhũ chảy ra. 
  • Lá mọc so le, cuống lá dài 1,5 – 3,5cm, có lông mềm, lá kèm hình mác, rụng sớm; lá hình trứng hoặc hình trứng rộng, dài 6 – 15cm, rộng 3 – 6cm, phủ lông mềm ngắn, phần gốc hình tròn hoặc hình tim, chóp nhọn, mép có răng cưa thô hoặc phân thuỳ không đều, bề mặt màu lục, nhẵn, mặt dưới có lông mềm ngắn dọc theo gân lá, nách gân có lông. 
  • Hoa đơn tính, đực cái khác cây hoặc cùng cây; cụm hoa đực dài 1 – 2,5cm, mọc đầy lông nhỏ, cuống hoa dài 5 – 8mm, đường kính hoa đực khoảng 3mm, không cuống, phiến bao hoa hình bầu dục rộng; cụm hoa cái dài 0,5 – 1,5mm, có lông. 
  • Quả dâu dài 1 – 2,5cm, màu đỏ hoặc màu đỏ tím sậm, trục quả có lông mềm ngắn. Hạt nhỏ, vỏ hạt mỏng. 
  • Mùa hoa tháng 4 – 5, mùa quả tháng 6 – 7.

Thành phần chủ yếu của cây dâu tằm:

  • Quả chứa carotene, niacin, vitamin B1, B2, C, đường citric acid, tannic acid, malic acid và calcium v.v…

Công dụng của cây dâu tằm:

  • Quả dâu chín có thể ăn sống, vị ngọt, nhiều nước, hơi chua, hương vị rất độc đáo
  • Có thể chế biến  thành tương, nước ép, mứt hoặc làm rượu.
  • Lá dùng để nuôi tằm.

Cây dâu tằm được phân bố ở Trung Quốc, Việt Nam, Triều Tiên, Mông Cổ và châu Âu.

Cava tổng hợp – “Các loại cây có ích cho sức khoẻ” – Thiên Kim

About Author

Ảnh hồ sơ của Vân Phan
Connect with Me: