Ảnh hồ sơ của Vân Phan

Tên khoa học: Pyracantha fortuneana (Maxim.) Li.

Chi họ: Chi Hoả cúc, họ Hoa hồng (Rosaceae).

Tên Hán Việt: Hồng tử, hoả bả quả, cứu quân lương.

hong-tu

Mô tả cây hồng tử:

  • Cây bụi xanh, cao đến 3m. 
  • Cành phụ nhỏ, chóp thành dạng gai, cành non ngoài phủ lông mềm ngắn màu gỉ, cành già không lông.
  • Lá mọc so le, kết thành chùm trên cành ngắn; cuống lá ngắn, không lông hoặc khi non có lông mềm; phiến lá hình trứng ngược hoặc hình tròn dài dạng trứng ngược, dài 1,5 – 6cm, rộng 0,5 – 2cm, chóp tròn cùn hoặc hơi thụt vào, đầu nhọn ngắn, phần gốc hình chêm, không kéo dài đến cuống lá, mép có răng cưa cùn, phần gần gốc mép nguyên. 
  • Hoa lưỡng tính, tụ thành cụm; cuống hoa dài khoảng 1cm; ống đài dạng chuông; có 5 phiến đài, hình tam giác, chóp cùn; cánh hoa hình tròn, màu trắng; có 20 nhuỵ, hoa màu vàng; trên bầu nhuỵ mọc đặc lông mềm màu trắng. 
  • Quả giống hình cầu, đường kính khoảng 5mm, màu đỏ quýt hoặc màu đỏ sậm. 
  • Mùa hoa tháng 3 – 5, mùa quả tháng 8 – 11.

Thành phần chủ yếu của cây hồng tử:

  • Quả chứa vitamin B1, B2, C và E, sắt, kẽm, linolenic acid, oleic acid, đường, β-Sitosterol v.v…; ngoài ra còn chứa 18 loại amino acid, trong đó có 8 loại cần thiết cho cơ thể. Rễ chứa tanin.

Công dụng của cây hồng tử:

  • Quả dùng ăn tươi, cũng có thể chế biến thành quả khô, mứt.
  • Là loại cây cảnh cho hoa vào mùa xuân, quả mùa đông.
  • Rễ làm thuốc, chủ trị đau gân xương.

Cây hồng tử được phân bố tại Trung Quốc.

Cava tổng hợp – “Các loại cây có ích cho sức khoẻ” – Thiên Kim

About Author

Ảnh hồ sơ của Vân Phan
Connect with Me: