Ảnh hồ sơ của Vân Phan

Tên khoa học: Syzygium samarangense Merr. et Perry

Chi họ: Chi Trâm, họ Đào kim nương (Myrtaceae)

Tên Hán Việt: Dương bồ đào, Kim sơn bồ đào, liên vụ.

Tên Tiếng Việt khác: Mận (roi).

 

cay-man

 

Mô tả cây mận: 

  • Cây thân gỗ; cành cây phát triển, tán cây hình tròn, cao 4 – 6m.
  • Lá đơn mọc đối, hình bầu dục, chất da, không lông, mép nguyên, dài 11 – 22cm, bề mặt màu lục đậm hoặc màu lục lam, vò nát có mùi thơm, lá non màu tím.
  • Cụm hoa hình xim (cyme), mọc ở đỉnh hoặc nách, mỗi đoá có 3 – 10 bông nhỏ, màu trắng, đường kính 3 – 4cm. Quả mọng nước, có hình trái lê hoặc hình chuông, kết thành chùm, đỉnh quả tương đối rộng, giữa lõm vào gốc quả nhỏ hơn, quả dài 3 – 6cm, đường kính quả 4 – 6cm; quả có các màu trắng sữa, lục nhạt, hồng phấn, đỏ tươi. Đỏ tím sậm v.v… Bề mặt quả bóng láng, phủ chất sáp; cùi màu trắng, dạng bọt biển, nhiều nước, vị chua ngọt hoặc chua ngọt nhạt, hơi chát; hạt hình trứng. Mùa hoa vào tháng 3 -4, mùa quả vào tháng 6 -7.

Thành phần chủ yếu của cây mận:

  • Quả chứa protein, đường, khoáng chất và vitamin.

Công dụng của cây mận:

  • Thịt quả có vị chua ngọt, có mùi thơm, khi ăn chấm muối ớt sẽ ngon hơn, cũng có thể ướp muối hoặc chế biến thành mứt.
  • Quả hình chuông hoặc hình tim trông rất đẹp mắt, có giá trị làm cảnh cao.

Cây mận được phân bố chủ yếu ở Trung Quốc, Việt Nam, có xuất xứ từ Malaysia.

Cava tổng hợp – “Các loại cây có ích cho sức khoẻ” – Thiên Kim

About Author

Ảnh hồ sơ của Vân Phan
Connect with Me: