Ảnh hồ sơ của Vân Phan

Tên khoa học: Vitis vinifera L.

Chi họ: Chi Nho, họ Nho (Vitaceae)

Tên Hán Việt: Bồ đào, bồ đề tử, thảo long châu.

cay-nho

Mô tả cây nho:

  • Cây thân leo, chất gỗ rụng lá; vỏ thân màu nâu đỏ, khi già tróc rụng; râu cuộn cách quãng mọc đối với lá; lõi cành màu nâu. 
  • Lá mọc so le, hơi tròn hoặc hình trứng tròn, rộng 7 – 15 cm, có 3 – 5 thuỳ khuyết, mép có răng cưa thô. 
  • Cụm hoa dạng chùy mọc đối với lá; hoa nhỏ, màu lục vàng nhạt; đài hoa hình khay; có 5 cánh hoa; 5 nhuỵ đực; 2 bầu nhuỵ. 
  • Quả mọng hình bầu dục, khi chín có màu xanh, đỏ lục hoặc màu tím, phủ phấn mịn. 
  • Mùa hoa vào tháng 6, mùa quả tháng 9 – 10.

Thành phần chủ yếu của cây nho:

  • Chủ yếu chứa đường và các loại acid hữu cơ. Ngoài ra, quả nho còn có sắt, calcium, phospho, carotene, niacin, vitamin B1, B2, C v.v… và chứa hơn 10 loại amino acid.

Công dụng của cây nho:

  • Quả ăn tươi, hoặc phơi khô làm nho khô, cũng là nguyên liệu quan trọng để sản xuất rượu nho.
  • Có giá trị làm cảnh rất cao, là loại cây bắc giàn rất tốt trong lâm viên.
  • Quả nho dùng làm thuốc, có tác dụng bổ khí ích huyết, tư âm sinh nhược, phế hư ho lâu, can thận âm hư, tim d0ập loạn, mồ hôi trộm, lưng gối nhức mỏi, gân cốt rã rời, phong thấp tê đau, mặt chân tay phù thũng, tiểu tiện bất lợi.

Cây nho được phân bố  Trung Quốc, Việt Nam, có xuất xứ ở miền Tây Á, châu Âu.

Cava tổng hợp – “Các loại cây có ích cho sức khoẻ” – Thiên Kim

About Author

Ảnh hồ sơ của Vân Phan
Connect with Me: