Ảnh hồ sơ của eco-admin

Bắp cải là loại rau chủ lực trong họ Cải, có nguồn gốc ôn đới, có bộ rễ chùm phát triển nên chịu hạn và chịu nước hơn su hào và súp lơ. Bắp cải không chỉ là món rau quen thuộc mà còn được biết đến như một vị thuốc. Vì có tính dược liệu nên bắp cải có thể dùng để chữa một số bệnh hiệu quả. Các nhà y học của Đông y và Tây y sử dụng như một vị thuốc.

ecolandscapevn-mach-ban-trong-va-cham-soc-bap-cai-06

Nguồn Internet

 1. Giá trị dinh dưỡng và công dụng của bắp cải:
 • Bắp cải giàu vitamin A và P, lượng vitamin cao gấp 4,5 lần so với cà rốt, 3,6 lần so với khoai tây, hành tây.
 • Đặc biệt, trong bắp cải có chất chống ung thư Sulforaphane, phenethylisothiocyanate và Indol – 33 carbinol.
 • Theo Đông y: bắp cải có vị ngọt, tính hàn, không độc, có tác dụng thanh nhiệt, mát dạ dày, lưu thông máu huyết, thanh phế, giải độc, lợi tiểu. Trong một vài trường hợp, bắp cải cũng giúp chống suy nhược thần kinh, giảm đau, phòng bệnh tim mạch, ung thư…
 • Theo Tây y: bắp cải được sử dụng cho các bệnh như: côn trùng cắn, mụn nhọt, đau dạ dày. Thời thượng cổ ở Châu Âu, bắp cải được gọi là “thuốc của người nghèo”.
 1. Cách trồng và chăm sóc bắp cải

Cách trồng:

 • Chuẩn bị đất: Chọn đất sạch, giàu mùn, không bị ô nhiễm, đất thịt nhẹ, dễ thoát nước, cần lên luống cao 25cm, rộng 0.8 – 1m, rãnh rộng 25cm. Độ pH trung tính, nếu pH < 5,5 cần cải tạo đất. Không dùng đất cát pha nặng cũng như các loại đất có phản ứng axit, khả năng chịu phèn kém. Cần đánh tơi đất và làm sạch cỏ trước khi lên luống.
 • Bón lót: Sử dụng phân hữu cơ như phân chuồng đã hoai mục để bón lót, có thể bổ sung thêm super lân, kali sunphat, sau đó rãi đều khắp mặt luống, đảo đều trộn lẫn phân với đất và tưới ẩm.
 • Ánh sáng: Bắp cải là cây ưa sáng, cường độ chiếu sáng trung bình hay còn gọi là cây chịu mát bán phần.
 • Nhiệt độ và độ ẩm: Bắp cải có khả năng chịu nóng kém, ưa mát mẻ. Hệ thống rễ ăn cạn nên cần độ ẩm đất và không khí cao. Tuy nhiên, đất quá ẩm từ 3 – 5 ngày trong điều kiện yếm khí sẽ làm rễ bị nhiễm độc. Đất không đủ nước, cây sinh trưởng chậm, bắp nhỏ, nhiều xơ, có vị đắng.
 • Gieo hạt: Sau khi gieo xong hạt, cào nhẹ lớp đất lắp kín hạt, phủ lên trên một lớp trấu hoặc rơm rạ hoai mục và tưới nước để giữ ẩm. Sau khi cây con nảy mầm và sinh trưởng được 5 – 6 lá thật (khoảng 25 – 30 ngày tuổi), phiến lá tròn, mập, lùn ta có thể tỉa thưa bằng cách nhổ bỏ các cây kém phát triển, chỉ để lại cây to khỏe, cứng cáp hoặc trồng sang luống khác. Nếu chuyển luống, nên nhổ cải lúc trời mát, tốt nhất là chiều tối để cây không bị mất nước.

Chăm sóc:

 • Tưới nước: Tưới hàng ngày vào buổi sáng và sau 3 giờ chiều, tránh tưới vào buổi tối sẽ àm cho cây dễ bị nấm.
 • Làm cỏ, xới gốc: Nên dọn sạch cỏ 2 lần trong thời gian canh tác. Xới gốc và loại bỏ lá già để chân cải được thoáng, sâu bệnh không ẩn nấp.
 • Phòng trừ sâu bệnh: Có thể sử dụng các phương pháp sinh học để phòng trừ sâu bệnh. Sử dụng các loại thiên địch có ích như nhện, bọ rùa, bọ xít, ong ký sinh, kiến, chuồn chuồn, bọ ngựa, bọ cánh cứng ba khoang, kiến ba khoang… Hoặc sử dụng các loại thuốc trừ sâu bệnh có nguồn gốc hữu cơ để phun trước khi thu hoạch 20 ngày. Việc áp dụng phương pháp sinh học và các chế phẩm từ nguồn gốc hữu cơ sẽ an toàn hơn cho sức khỏe con người.
 1. Thu hoạch và bảo quản: Thời gian thu hoạch bắp cải trung bình từ 75 – 85 ngày tùy vào giống và mùa vụ. Bắp cải sau khi nhổ có thể để trong thùng có đục lỗ, túi lưới. Thời gian bảo quản từ 7 – 10 ngày trong điều kiện nhiệt độ mát, (20 độ C) thoáng khí và tối.

Cava

About Author

Ảnh hồ sơ của eco-admin
Connect with Me: