Ảnh hồ sơ của Vân Phan

Tên khoa học: Gynura bicolor DC.

Chị họ: Chi Tam thất thải, họ Cúc (Asteraceae).

Tên Hán Việt: Tử bối thái, huyết bì thái, quan âm thái, hồng bói thái.

 

rau-tu-boi

 

  • Cụm hoa dạng đầu có đường kính 1.5-2cm.
  • Phiến lá hình bầu dục hoặc hình trứng.
  • Mặt trên lá màu lục, phủ lông nhỏ, mặt dưới màu đỏ tím, không lông

Mô tả cây rau tử bối: 

  • Cây thân thảo rụng lá sống lâu năm, toàn cây mọng nước, thô to, thân thẳng đứng, cao 0.5 – 1m, phân nhiều nhánh, màu tím, có cạnh nhỏ, thân non phủ lông, sau biến thành không lông. 
  • Lá mọc so le, lá phần dưới thân có cuống, lá phần trên không cuống, phiến lá hình bầu dục hoặc hình trứng, dài 6 – 10cm, chóp nhọn dần hoặc nhọn gấp, mép có răng cưa thô, đôi khi phần dưới có một cặp thuỳ nông, mặt trên màu lục, phủ lông nhỏ, mặt dưới màu đỏ tím, không lông. 
  • Tháng 10 – 12 ra hoa, cụm hoa có đường kính 1,5 – 2cm, sắp xếp lưa thưa hình tán dù ở đỉnh thân, cuống cụm hoa cao vượt hẳn đỉnh thân. Mùa hoa vào tháng 10 đến tháng 3 năm sau.

Thành phần chủ yếu: 

  • Rau tử bối giàu Flavonoid và các nguyên tố vi lượng có ích cho cơ thể như sắt, mangan, kẽm v.v…; hàm lượng vitamin trong lá và ngọn non khá cao.

Công dụng của rau tử bối:

  • Ngọn non ăn được, hương vị độc đáo, là loại rau có ích cho sức khỏe, giúp cơ thể cường tráng;
  • Lá dùng làm thuốc, có tác dụng bổ máu, tiêu viêm, nhuận tràng, thanh thấp nhiệt v.v…. Có thể trị thống kinh, huyết khí hư, viêm phế quản.

Rau tử bối được phân bố chủ yếu ở Trung Quốc

Cava tổng hợp – “Các loại cây có ích cho sức khoẻ” – Thiên Kim

 

About Author

Ảnh hồ sơ của Vân Phan
Connect with Me: